Đề nghị bỏ hoàn thuế với hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua cửa khẩu phụ

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai Nguyễn Thị Kim Yên vừa ký văn bản số 1953/BC-CT gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề nghị Bộ nghiên cứu và bỏ không thực hiện hoàn thuế đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu tiểu ngạch qua các cửa khẩu phụ, lối mở.

 Đề nghị bỏ hoàn thuế với hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch qua cửa khẩu phụ
Lực lượng chuyên ngành kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Nguồn: baohaiquan.vn

Lý giải cho đề xuất này, theo Cục Thuế Lào Cai, vì ở các cửa khẩu phụ, lối mở không có đầy đủ các điều kiện để kiểm tra số lượng, chất lượng, chủng loại hàng hoá như tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia; đồng thời phía bên Trung Quốc cũng không có đầy đủ lực lượng giám quản hàng hoá nhập, xuất như bên cửa khẩu Việt Nam nên dễ bị lợi dụng làm ăn phi pháp.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế Lào Cai đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, hướng dẫn việc quản lý hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ, lối mở. Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra 100% lô hàng đối với các đơn vị xuất khẩu hàng nông, lâm sản qua biên giới đất liền để tránh các doanh nghiệp (DN) lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu của Chính phủ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Ngoài ra, theo Cục Thuế Lào Cai, hệ thống Ngân hàng khi hạch toán trên chứng từ thanh toán biên mậu phải ghi đầy đủ tên, số tài khoản, nội dung thanh toán của hợp đồng ngoại thương của đơn vị chuyển tiền để cơ quan Thuế có căn cứ đối chiếu việc thanh toán của đơn vị, từ đó giải quyết hoàn thuế cho các DN theo đúng quy định.

Theo Báo cáo của Cục Thuế Lào Cai, hiện nay thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế trên địa bàn đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới Việt- Trung, đặc biệt trong công tác giải quyết hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với các đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu đã phát sinh một số vướng mắc như: Hiện trên mẫu tờ khai hải quan không còn mục xác nhận hàng hoá đã thực xuất khẩu, do đó đã gây khó khăn cho cơ quan Thuế trong việc xác định hàng hoá đã thực xuất khẩu hay chưa để hoàn thuế cho DN. Bởi cơ quan Thuế thực hiện các thủ tục hoàn thuế GTGT theo đề nghị và hồ sơ pháp lý như: Tờ khai hải quan, hợp đồng, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng... do người nộp thuế cung cấp, mà không có cơ sở kiểm tra thực tế số lượng, chủng loại hàng hoá thực xuất khẩu.

Ngoài ra, các DN xuất nhập khẩu hàng hoá thường không xuất, nhập hàng hoá qua cửa khẩu chính mà chủ yếu xuất, nhập hàng hoá qua cửa khẩu phụ, lối mở với số lượng lớn nên rất khó kiểm soát.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 1 cửa khẩu chính và 4 cặp cửa khẩu phụ, lối mở. Do vậy, việc kiểm tra hàng hoá có thực xuất hoặc hàng hoá quay vòng rất khó khăn trong công tác quản lý xuất, nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo Cục Thuế Lào Cai, từ khi thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế (từ 1/7/2013), thời gian thực hiện hoàn thuế chỉ còn 6 ngày làm việc đối với hoàn trước kiểm tra sau và 40 ngày đối với kiểm tra trước hoàn sau. Vì vậy, khâu thẩm định để ra Quyết định hoàn thuế là rất áp lực. Hơn nữa, đối với hồ sơ thuế ngày càng quy định đơn giản cũng khó khăn cho công tác phân tích, đề xuất giải quyết hoàn thuế cho DN.