Dịch vụ đám mây của Microsoft: Hiện thực hóa tương lai tốt đẹp hơn

PV.

(Tài chính) Tại Hội An, ngày 18/9, Microsoft Việt Nam tổ chức buổi giao lưu và chia sẻ về Dịch vụ Đám Mây của Microsoft với chủ đề “The Future of Cloud” dành cho các phóng viên, nhà báo và những người có ảnh hưởng trong cộng đồng IT trên các diễn đàn và mạng xã hội trên khắp Việt Nam. Nội dung trọng tâm xoay quanh nền tảng và Dịch vụ Đám mây, được coi là nhân tố quan trọng góp phần làm biến đổi lộ trình phát triển của các doanh nghiệp, cũng như mang lại những thay đổi lớn trong cuộc sống công nghệ của người dùng trong tương lai.

Dịch vụ đám mây của Microsoft: Hiện thực hóa tương lai tốt đẹp hơn
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Tại sự kiện này, lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ Microsoft đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và thực tiễn cũng như giúp khán giả hiểu rõ hơn những giá trị cốt lõi từ giải pháp và công nghệ Đám mây của Microsoft thông qua các phần thuyết trình và demo về Windows Azure, Office 365 và Windows 8.1.

Với tầm nhìn tương lai về vai trò đi đầu của điện toán đám mây, Microsoft đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ và có tính đột phá trong kỷ nguyên công nghệ số khi không ngừng sáng tạo và cung cấp những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp đám mây đa dạng, từ đám mây riêng, đám mây công cộng đến đám mây lai đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Được coi là mô hình phát triển chuyển đổi chính của Microsoft, giải pháp đám mây lai là nội dung thảo luận được mong đợi nhất tại sự kiện lần này bởi đây là điểm mấu chốt, lời giải cho bài toán chuyển đổi cơ sở hạ tầng, ứng dụng và dữ liệu hiện tại của các doanh nghiệp một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Microsoft Azure nằm trong Tầm nhìn đám mây giúp doanh nghiệp xây dựng và quản lý các ứng dụng hiện đại, phân tích thông tin chính xác hơn từ các nguồn dữ liệu khác nhau.

Gói dịch vụ Windows Azure, được xây dựng trên nền tảng quen thuộc của Windows Server và System Center, mang đến giải pháp thân thiện và linh hoạt cho phép các doanh nghiệp có thể tận dụng để tự cung cấp dịch vụ và quản lý cơ sở hạ tầng theo giải pháp Hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) ví dụ như các máy ảo, quản lý các dịch vụ ứng dụng theo giải pháp Nền tảng như một dịch vụ (PaaS), ví dụ như các trang web. Với gói dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm các dịch vụ đồng nhất với hệ điều hành Windows Azure, tích hợp các cấu thành ứng dụng, lưu trữ ứng dụng web mật độ cao, và cơ sở hạ tầng linh hoạt.

  “Với giải pháp đám mây lai, Microsoft đã hiện thực hóa nhu cầu của các doanh nghiệp về một trung tâm dữ liệu phi giới hạn, giúp họ có được sự kết nối nhuần nhuyễn giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của mình với đám mây công cộng. Tận dụng những tính năng vượt trội từ Windows Azure, các doanh nghiệp có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng với tính linh hoạt và độ bảo mật cao, đồng thời luôn sẵn sàng để mở rộng khi có nhu cầu,” ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Microsoft cam kết luôn đưa lại những sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tối ưu nhất tới doanh nghiệp cũng như người dùng và liên tục thực hiện cam kết này thông qua quá trình ra mắt những nền tảng và dịch vụ tuyệt vời đáp ứng các xu hướng mới nhất, cụ thể là thế giới ưu tiên cho thiết bị di động và điện toán đám mây", ông Trí nhấn mạnh.

Ngoài ra, tâm điểm của dịch vụ đám mây Microsoft là bộ tiện ích văn phòng Office 365 mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Được tích hợp đầy đủ các ứng dụng văn phòng từ Microsoft Office cho đến các sản phẩm cộng tác và truyền thông hợp nhất như Exchange Online, SharePoint Online, Lync Online, OneDrive for Business, và Yammer, đảm bảo thời gian hoạt động đến 99,9%, Office 365 được xem là một giải pháp văn phòng hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn tăng trưởng kinh doanh và năng suất của nhân viên. Là bộ sản phẩm tiếp cận theo cách mới, tích hợp sâu với dịch vụ điện toán đám mây, thông qua các ứng dụng được cải tiến đột phá, trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, Office 365 còn được tối ưu hóa cho công nghệ cảm ứng, giúp người sử dụng có thể dễ dàng thao tác trên các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng, smartphone.

Office 365 sở hữu những tính năng được 60% các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới thuộc Fortune 500 sử dụng trong một năm vừa qua, là giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp có sức tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử của Microsoft, và được báo chí trên toàn thế giới đánh giá là thú vị, hấp dẫn, là phiên bản đám mây Office đáng tin cậy nhất. Sản phẩm cũng được xem là bộ công cụ trợ giúp mạnh mẽ cho những người dùng bận rộn với khối lượng công việc và trách nhiệm gia đình ngày càng gia tăng. Các ứng dụng thông minh hơn của Office 365 có thể kể đến phương thức mới khởi tạo, kết nối, chia sẻ, đọc thông tin cho phép người dùng dễ dàng truy cập các dữ liệu mới sử dụng gần đây. Người dùng Office 365 có thể trình chiếu các tài liệu trong nhóm trong bất kỳ một cuộc họp trực tuyến nào. Ngoài ra bộ Office 365 còn giúp thu thập nhanh, sắp xếp tổ chức và chia sẻ thông tin trong một sổ ghi chú điện tử để người dùng có thể truy cập từ bất cứ đâu, trên hầu hết các thiết bị đang có.

Thêm vào đó, trong nỗ lực phục vụ người dùng toàn cầu tiếp cận được những dịch vụ hiện đại, tiện ích với chất lượng đảm bảo để luôn làm việc năng suất nhất, mới đây, Microsoft đã nâng dung lượng OneDrive miễn phí cho người sử dụng Office 365 cá nhân lên đến 15GB. Không chỉ vậy, người dùng thuê bao được quyền lưu trữ 1TB dữ liệu trên OneDrive, một dung lượng khổng lồ chắc chắn đảm bảo cho người sử dụng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc, năng suất và thuận tiện như trên các thiết bị tại văn phòng với mọi dữ liệu trên đám mây luôn được đồng bộ thời gian thực. 

 “Office 365 là một bộ sản phẩm vượt bậc giúp tôi kết nối “đám mây”. Dù hay phải đi công tác xa, tôi vẫn có thể truy cập vào các tài liệu cá nhân dù ở đâu và thông qua thiết bị bất kỳ để làm việc, chia sẻ, cộng tác với đồng nghiệp, đối tác và bạn bè trên mạng xã hội,” anh Đinh Hữu Thành, đồng sáng lập và quản trị diễn đàn Tinh Tế chia sẻ.

Một phần trình bày  khá ấn tượng  tại sự kiện lần này mà các chuyên gia Microsoft đem đến cho khán giả đó chính là phần thuyết trình và demo về sự kết hợp tuyệt vời của hệ điều hành Windows 8.1  với Windows Azure và Office 365 giúp đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng dù ở công sở, tại gia hay khi đang di chuyển. Windows 8.1 rất thành công trong việc thể hiện tầm nhìn của Windows về biểu đạt cá nhân hóa cao, đồng thời minh chứng mạnh mẽ cam kết đáp ứng phát triển công nghệ nhanh chóng và liên tục, đảm bảo tạo ra hệ sinh thái phong phú nhất nhờ hợp tác ngày một chặt chẽ hơn với các đối tác trong ngành công nghiệp của Microsoft. Windows 8.1 là một xu hướng thiết bị mới, tiên tiến dành cho người dùng và doanh nghiệp – từ sự tiện ích, linh hoạt cho máy tính xách tay, cho đến các kỳ vọng về gia tăng năng suất cho máy tính bảng, máy tính 2- hay tất-cả-trong-một.

Các doanh nghiệp thường có mối quan tâm hàng đầu đến việc có được một nền tảng đồng nhất về mặt ứng dụng trên mọi thiết bị của lãnh đạo, nhân viên điều hành hay các nhân sự thông thường. Do đó, Microsoft phát triển các ứng dụng của Windows trên Windows Stores nhằm đáp ứng nhu cầu này. Không chỉ đóng khung trong các ứng dụng giải trí đơn thuần, Windows Apps giúp các doanh nghiệp giải quyết rất nhiều các vấn đề phức tạp hiện nay, đồng thời cung cấp sức mạnh tổng hợp lớn với trải nghiệm phong phú.

Có thể thấy, nền tảng và các dịch vụ đám mây của Microsoft giúp các tổ chức, doanh nghiệp đang cố gắng tìm thêm các phương thức mở rộng khả năng hoạt động mà không cần phải tăng ngân sách nhanh chóng di cư lên đám mây và hội nhập nhanh với xu hướng CNTT của thế giới. Microsoft đã cho thấy vị trí và tầm nhìn chiến lược của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và được coi là một đối tác quan trọng trong quá trình tư vấn, xây dựng, và phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam. Nhờ sự sẵn sàng của hạ tầng và gói dịch vụ Windows Azure, dịch vụ thuê bao đám mây Office 365, hệ điều hành Windows 8.1 trên các thiết bị thông minh, Microsoft hiện là nhà cung cấp điện toán đám mây duy nhất có thể cung cấp cho khách hàng một giải pháp điện toán đám mây lai toàn diện. Giải pháp này tích hợp cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại với tất cả các lợi ích của điện toán đám mây công cộng.