Doanh nghiệp trốn thuế, không hoạt động...

Khác với khoản nợ thuế NK thuộc diện hàng kinh doanh, việc nợ thuế của các loại hình gia công, sản xuất XK chỉ phát sinh sau khi DN không còn hoạt động, cơ quan Hải quan kiểm tra xác định để ấn định thuế với số thuế lên đến hàng chục tỉ đồng và cũng rơi vào diện khó đòi, do DN đã bỏ trốn, ngưng hoạt động…

Doanh nghiệp trốn thuế, không hoạt động...

Theo Cục Hải quan Bình Dương, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài làm ăn thua lỗ, chủ DN bỏ trốn hoặc có dấu hiệu bỏ trốn về nước trong khi DN chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với số thuế hàng chục tỷ đồng. Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Bình Dương, hiện nay, có 59 DN nợ thuế đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh, ngừng hoạt động, với tổng số nợ trên 80 tỉ đồng.

 Trong số này có nhiều DN nợ lớn, chẳng hạn như trường hợp của Công ty TNHH Diing Long Việt Nam; Công ty TNHH Jungdawa, Công ty TNHH Hason, Công ty TNHH Woolim Vina, Công ty TNHH Coint Vina… Các DN này đều thực hiện loại hình gia công và sản xuất XK và phát sinh nợ thuế sau khi đã ngưng hoạt động, hoặc bỏ trốn… 

 Cụ thể, Công ty TNHH Diing Long Việt Nam thành lập năm 2004, ngành nghề sản xuất sản phẩm gỗ trang trí nội thất tại KCN Mỹ Phước I, Bến Cát, Bình Dương, người đại diện pháp luật là ông CHEN WEI TE, người Đài Loan (Trung Quốc). Do DN phát sinh nợ quá hạn, năm 2009 Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước đã gửi thông báo đốc thu nhưng... không có người nhận. Tìm hiểu được biết Ban giám đốc Công ty TNHH Diing Long Việt Nam đã về nước, hiện nay không liên lạc được, tình trạng Công ty vắng chủ. Hiện toàn bộ số nợ thuế, nợ phạt trên 17 tỉ đồng của Công ty này khó có khả năng thu hồi được vì tài sản của Công ty đã thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

 Tương tự, Công ty TNHH Woolim Vina (KCN Mỹ Phước), 100% vốn Hàn Quốc, được cấp phép thành lập từ năm 2004, hiện còn nợ trên 13 tỉ đồng tiền thuế. Từ tháng 12-2008, Chi cục Hải quan KCN Mỹ Phước đã nhiều lần thông báo tình hình nợ thuế đến Công ty này, nhưng không liên hệ được vì Công ty ngưng hoạt động, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục liên quan đến việc ngưng hoạt động theo luật DN.

 Căn cứ theo các quy định hiện hành, tháng 11-2010, Cục Hải quan Bình Dương đã đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh dừng xuất cảnh đối với chủ DN để phối hợp xử lý số nợ thuế của Công ty, đồng thời thực hiện các biện pháp truy tìm chủ DN, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp thu nợ. Tuy nhiên, đến nay số nợ này vẫn chưa thu hồi được.

 Anh Nguyễn Đồng Tiến, Phó phòng Thuế XNK, Cục Hải quan Bình Dương cho biết, theo quy định, chính sách quản lí đối với hàng sản xuất XK được ân hạn thuế tới 275 ngày và đối với hợp đồng gia công hết thời hạn hợp đồng mới thanh khoản. Nên việc nợ thuế của các loại hình gia công, sản xuất XK chỉ phát sinh sau khi DN không còn hoạt động.

 Cơ quan Hải quan kiểm tra xác định để ấn định thuế với số thuế lên đến hàng chục tỉ đồng và cũng rơi vào diện khó đòi, do DN đã bỏ trốn, ngưng hoạt động… Trên thực tế, bằng các biện pháp kiểm tra nghiệp vụ, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện nhiều trường hợp DN lợi dụng việc ân hạn thuế để tự ý đưa nguyên phụ liệu ra thị trường nội địa tiêu thụ, trốn thuế của Nhà nước.

 Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Hàn Anh Vũ cho biết, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương thường xuyên thực hiện các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, trong đó có những biện pháp mạnh: dừng làm thủ tục, đề nghị cơ quan Công an tạm dừng xuất cảnh đối với chủ DN nợ thuế; yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản DN; biện pháp cưỡng chế thuế theo Luật Quản lí thuế đối với các DN ngưng hoạt động, chủ DN bỏ trốn, có dấu hiệu tẩu tán tài sản nên đã hạn chế được số nợ phát sinh.

 Tuy nhiên, số nợ thuế tại Cục Hải quan Bình Dương có những khoản nợ phát sinh trước năm 2006 - khi chưa có Luật Quản lí thuế, cho phép DN được nợ thuế mà không có điều kiện ràng buộc nên xảy ra tình trạng DN trây ỳ, không nộp thuế đúng hạn, sau đó bỏ trốn, tự giải thể. Đến nay số nợ vẫn chưa được xử lí dứt điểm.

 Đặc biệt, cuối năm 2009, hoạt động XNK trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn trong hoạt động XNK, phát sinh một số DN ngưng hoạt động, tài sản thế chấp ngân hàng, chủ DN bỏ trốn làm phát sinh các khoản nợ thuế khó có khả năng thu hồi.

Theo Báo Hải quan (Đăng ngày 14/05/2012 )