Dự báo gì cho thị trường vàng thế giới những tháng cuối năm?

Theo Hoàng Chi/thitruongtaichinhtiente.vn

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và đà tăng giá ổn định của đồng đô la lại cũng có thể là “trở ngại” khiến dòng tiền “chạy khỏi” vàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) trong quý II/2022 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 948 tấn.

Tuy nhiên, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ trong quý I, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2022 vẫn tăng 12% so với nửa đầu năm 2021 ở mức 2.189 tấn.

Về toàn cảnh nhu cầu vàng của thế giới, báo cáo của WGC phân tích sau đợt phục hồi ban đầu vào tháng 4 do rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát gia tăng, giá vàng đã sụt giảm trong quý II/2022 khi các nhà đầu tư chuyển hướng tập trung sang lãi suất tăng nhanh và đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh mẽ.

Giá vàng giảm 6% trong quý đã tác động đến các quỹ ETF vàng, chứng kiến dòng vốn bán ra 39 tấn trong quý II. Dòng vốn mua vào ròng trong nửa đầu năm lên tới 234 tấn, so với dòng vốn bán ra 127 tấn trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, mức sụt giảm trong quý II có thể tạo nên không khí ảm đạm hơn cho các quỹ ETF vào nửa cuối năm, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và lãi suất tiếp tục tăng.

Nhu cầu vàng miếng và vàng xu duy trì ổn định so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 245 tấn trong quý II. Tuy nhiên, tính trong nửa đầu năm thì nhu cầu vàng miếng và vàng xu toàn cầu đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 526 tấn.

Đáng chú ý, nhu cầu tăng mạnh tại Ấn Độ, Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp cân bằng tình hình nhu cầu vàng thấp tại Trung Quốc do phần nào bị ảnh hưởng bởi việc tiếp tục phong tỏa để phòng dịch COVID-19.

Đối với lĩnh vực trang sức, nhu cầu vàng trong quý II tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 453 tấn, nhờ nhu cầu tại Ấn Độ tăng trở lại, tăng thêm 49% so với quý II/2021. Nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ tại Ấn Độ đã giúp cân bằng với mức nhu cầu giảm đáng kể 29% tại Trung Quốc lục địa, nơi mà thị trường suy yếu do các đợt phong tỏa phòng dịch COVID-19 làm đình trệ hoạt động kinh tế và hạn chế việc chi tiêu của người tiêu dùng.

Các ngân hàng trung ương đã mua ròng trong quý II, tăng dự trữ chính thức toàn cầu lên 180 tấn. Tính chung 6 tháng, các ngân hàng trung ương đã mua ròng đạt 270 tấn.

Nhu cầu vàng trong lĩnh vực công nghệ, đã giảm 2% so với quý II/2021 ở mức 78 tấn, khiến nhu cầu nửa đầu năm 2022 thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 159 tấn.

Lĩnh vực điện tử vốn đã phải hứng chịu sự gián đoạn chuỗi cung ứng, nay còn đang phải đối mặt với tình trạng người tiêu dùng giảm bớt hứng thú với đồ điện tử do khủng hoảng chi phí sinh hoạt bắt đầu càn quét; cả hai trở ngại trên đều gây ảnh hưởng tới sự sụt giảm nhẹ của nhu cầu vàng.

Trong khi nhu cầu chung sụt giảm thì sản lượng khai thác trong nửa đầu năm đạt mức cao kỷ lục, đạt 1.764 tấn, tăng 3% trong nửa đầu năm 2021. Sản lượng tăng cao nhờ một số dự án khai thác các mỏ chất lượng cao hơn, đồng thời ngành khai thác mỏ của Trung Quốc quay trở lại mức sản lượng bình thường sau khi tạm ngừng hoạt động an toàn vào năm ngoái.

Giá vàng tăng trong quý I cùng những khó khăn và bất ổn kinh tế ngày một gia tăng dẫn đến mức tăng nhẹ trong hoạt động tái chế, với tổng lượng tái chế trong nửa đầu năm đạt 592 tấn, cao hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những diễn biến ghi nhận chung, WGC đã hạ triển vọng thị trường vàng trong cả năm 2022 trong báo cáo xu hướng quý II công bố mới đây, trong đó WGC nhận thấy nhu cầu tương đối chững lại vào cuối năm.

Ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại WGC cho rằng: “Trong tương lai, thị trường vàng sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022.

Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng đô la có thể gây ra nhiều khó khăn. Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và giá cả sinh hoạt tăng cao cũng sẽ khiến nhu cầu vàng giảm xuống”.