Dự cảm kinh doanh năm 2013

Theo Đầu tư Chứng khoán

Dự báo năm 2013 vẫn còn khó khăn, các doanh nghiệp đều đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng, đặt mục tiêu chính là sự ổn định và phát triển bền vững.

“Sẽ đặt kế hoạch thận trọng cho năm 2013”

Dự kiến trong năm 2012, HSC sẽ vượt mức lợi nhuận so với kế hoạch, ước đạt xấp xỉ 310 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty vẫn đang chú trọng đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng nghiệp vụ môi giới và tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Dự cảm kinh doanh năm 2013 - Ảnh 1
Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán TP. HCM (HSC)

Hiện chúng tôi đang đặt ra các phương án kế hoạch cho năm 2013 dựa trên những yếu tố cơ bản như giá trị giao dịch của thị trường, thị phần của Công ty, cũng như biến động của lãi suất. Hiện lãi suất đang có xu hướng giảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty chứng khoán nói chung, song bù lại, mức lãi suất giảm là yếu tố tốt “kích thích” thị trường, từ đó sẽ tăng giá trị giao dịch.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, năm 2013, thị trường chứng khoán sẽ còn tiếp tục khó khăn hơn năm 2012, nhưng theo tôi, năm 2013 sẽ ổn định và ít biến động hơn năm 2012. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, chúng tôi vẫn đặt một kế hoạch thận trọng cho năm 2013. Đối với hoạt động kinh doanh, trong thời gian tới, Công ty sẽ giảm tự doanh và tăng cường nghiệp vụ kinh doanh vốn, kinh doanh trái phiếu.

“Duy trì mục tiêu tăng trưởng hợp lý, ổn định và bền vững”

Nền tảng mà chúng tôi lựa chọn trong suốt 18 năm qua là tăng trưởng ổn định và bền vững. Chúng tôi luôn đặt chính sách cẩn trọng trong kinh doanh lên hàng đầu. Do đó, có thể tốc độ tăng trưởng của chúng tôi chưa thực sự đột phá, nhưng đổi lại, MB đạt sự tăng trưởng ổn định qua từng năm với tốc độ trung bình khoảng 25 - 30%. Ngay cả trong các thời điểm khó khăn của ngành ngân hàng thì hoạt động của MB vẫn đạt được những kết quả nhất định, nợ xấu luôn dưới 2%.

Dự cảm kinh doanh năm 2013 - Ảnh 2
Bà Cao Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Năm 2013, chúng ta có quyền kỳ vọng vào một triển vọng kinh tế tươi sáng hơn khi mà các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đang được đánh giá là đi đúng hướng. Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận rằng, tình hình kinh tế năm 2013 còn rất nhiều khó khăn, nợ xấu lớn, hệ thống tài chính có nhiều vấn đề cần xử lý… Trong bối cảnh như vậy, năm 2013, MB sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng hợp lý, ổn định và bền vững.

Trong năm nay, Ngân hàng sẽ triển khai mạnh mẽ các giải pháp chiến lược, tập trung phát triển các sản phẩm/dịch vụ ngân hàng hiện đại, công nghệ cao, tích hợp nhiều giải pháp tài chính cho doanh nghiệp, phù hợp đặc thù của từng nhóm khách hàng cụ thể. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh ở khu vực miền Bắc, MB cũng sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển ở thị trường miền Trung và miền Nam.

“Mục tiêu lợi nhuận tối thiểu bằng mức thực hiện năm 2012”

Năm 2013 sẽ tiếp tục thử thách sức chịu đựng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bởi tình hình thị trường trong thời gian tới vẫn khó khăn.

Dự cảm kinh doanh năm 2013 - Ảnh 3
Ông Ngô Quang Tín, Phụ trách công bố thông tin Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIG)

Chính vì vậy, năm 2013, DIG sẽ tiếp tục phân nhóm dự án, xác định rõ vốn phải giải ngân để bảo toàn vốn, bảo đảm đời sống cho cán bộ nhân viên. Cụ thể, trong năm 2013, DIG sẽ tập trung đầu tư vào một số dự án như Nam Vĩnh Yên và Đồi An Sơn (Đà Lạt). Riêng Dự án Đồi An Sơn đã hoàn tất cơ sở hạ tầng và bán một phần cho nhà đầu tư, song chưa hạch toán kịp trong quý IV/2012, mà sẽ chuyển việc ghi nhận doanh thu sang năm 2013.

Về kế hoạch kinh doanh, hiện Công ty đang nghiên cứu để trình HĐQT, song chúng tôi đặt mục tiêu lợi nhuận tối thiểu bằng mức thực hiện năm 2012. Năm 2012, DIG đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế là 115 tỷ đồng, song Công ty ước đạt khoảng 80% so với kế hoạch. Cũng trong năm nay, DIG sẽ thực hiện phương án tái cấu trúc toàn Công ty, đồng thời sẽ giảm dần việc đầu tư và thoái vốn một phần tại các công ty liên kết, mức thoái vốn trong năm 2013 dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.