Được cộng dồn thời gian trong quân ngũ để tính hưởng bảo hiểm xã hội

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Ông Đỗ Ngọc Sơn (phuonglinh888@...) sinh năm 1958, năm 1976 trúng tuyển vào đại học (theo diện thí sinh tự do), trong thời gian học ông có giấy gọi nhập ngũ. Tháng 10/1979 ông Sơn xuất ngũ vì lý do sức khỏe, sau đó tiếp tục học đại học và hưởng lương bộ đội đi học (mức 28 đồng/tháng).

Tháng 8/1985 ra trường, ông Sơn được phân công về 1 công ty ở Hà Nội. Khi chốt sổ bảo hiểm xã hội để về hưu trước tuổi, ông không được tính thời gian học đại học. Ông Sơn hỏi, việc chốt sổ bảo hiểm xã hội như vậy có đúng không?

Bà Hoàng Thị Kim Dung, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời ông Đỗ Ngọc Sơn như sau:

Theo quy định tại Tiết b, Điểm 7, Thông tư số 13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) hướng dẫn và quy định cụ thể về việc tính thời gian công tác của công nhân, viên chức Nhà nước thì: “Thời gian học sinh và sinh viên đi học ở các trường chuyên nghiệp sơ cấp, trung học, đại học… trước khi là công nhân, viên chức không được tính là thời gian công tác. Thời gian công tác chỉ được tính khi bắt đầu vào làm việc ở cơ quan, xí nghiệp Nhà nước”.

Theo thư ông Sơn trình bày thì ông trúng tuyển đại học theo diện thí sinh tự do, như vậy thời gian đi học đại học không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên trong thời gian đi học ông được gọi đi bộ đội, sau khi xuất ngũ ông được tuyển dụng vào biên chế trong đơn vị Nhà nước thì thời gian đi bộ đội được tính để hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Tiết a, Điểm 10, Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 nêu trên.