Chinh phc đnh mi

Sau khi nhẹ nhàng chinh phục lại mốc tâm lý 500 điểm trong tháng 5/2013 và nhiều lần “thử lại” ngưỡng này, TTCK Việt Nam đã sẵn sàng chinh phục các đỉnh cao mới. Không dừng lại ở mức cao nhất trong ba năm qua, chỉ số VN-Index tính tới phiên giao dịch sáng 10/6/2013 đã vượt lên trên ngưỡng 530 điểm.

HNX-Index của sàn Hà Nội cũng đang hướng tới 66 điểm. Như vậy, chỉ trong vòng nửa năm, thị trường đã tăng 28%, và nếu tính từ đầu năm 2012 tới nay, VN-Index đã tăng 46%, trở thành một trong những TTCK tăng trưởng tốt nhất châu Á.

Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 70% cổ phiếu tăng giá trong tháng 5/2013, trong đó có không ít cổ phiếu tăng 150-200%. Nhiều cổ phiếu nhân đôi, nhân ba giá trị trong vài tháng gần đây trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn; lãi suất ngân hàng liên tục giảm; bất động sản (BĐS) vẫn giữ “điệp khúc” trầm lắng, thị trường vàng gây thất vọng lớn và ngoại tệ cũng khá ổn định. Dòng tiền đầu cơ đã trở lại sàn với giá trị nhiều phiên giao dịch trên sàn HSX đã lên tới trên 1.000 tỷ đồng, trên sàn HNX cũng đạt 500 tỷ đồng.

Trong khi một số cổ phiếu blue-chips tăng mạnh trong thời gian qua bắt đầu đứng giá hoặc gặp sóng chốt lời, như REE, PPC, HAG, HPG, CTG, EIB... thì nhiều mã cổ phiếu đã tăng khá mạnh như: CSM, HNM, HAR, VNM, BVH, DLG, HQC, PVS... Tại HNX, tâm điểm dồn vào cổ phiếu HNM của Hanoimilk khi cổ phiếu này đã bứt phá mạnh, có phiên tăng trần thứ 8 liên tiếp.

Trên 2 sàn, nhóm cổ phiếu BĐS đã dẫn đầu xu hướng tăng điểm sau thông tin danh sách các dự án nhà ở xã hội được công bố, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty có thực hiện dự án nhà ở xã hội như LCG, ITA, VPH, HQC (đều tăng điểm, thậm chí nhiều phiên tăng trần).

Nóng tin chính sách

Việc TTCK khởi sắc trong tháng qua được “tiếp sức” bởi nhiều thông tin vĩ mô tích cực, chủ yếu là các thông tin về chính sách. Trước hết, kỳ vọng đầu tiên là sự ra đời của Công ty xử lý nợ xấu (VAMC) sau một thời gian dài chờ đợi. Dù vốn điều lệ của VAMC còn thấp nhưng cơ chế xử lý, mua bán nợ xấu đã và đang được hoàn thiện, được chờ đợi sẽ thúc đẩy tiến trình lành mạnh hóa “sức khỏe” tài chính của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, kể từ thời điểm 1/6/2013, gói ưu đãi tín dụng mua nhà xã hội trị giá 30.000 tỷ đồng, chính thức có hiệu lực cũng là một tin vui. Dù chưa thể “phá băng” với BĐS nhưng ít nhất gói tín dụng trên cũng giúp “hâm nóng” thị tường nhà ở giá thấp, khơi thông giao dịch nhà đất vốn đang bị tắc nghẽn.

Sau nhiều tháng ổn định ở mức thấp, CPI không còn là vấn đề đáng ngại trong năm 2013, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế vĩ mô. Việc CPI được kiểm soát tốt đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước  liên tục giảm lãi suất điều hành xuống mức thấp lãi suất cho vay thấp nhất còn 10%/năm. Tính ra, kể từ năm 2012, đây đã là lần giảm lãi suất thứ 8. Dự trữ ngoại tệ lên ngưỡng an toàn trong khi tỷ giá dù có tăng trong thời gian gần đây nhưng vẫn tương đối ổn định.

Thêm một thông tin hỗ trợ tích cực là HSX đã gửi đề xuất lên UBCKNN xin phép kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán niêm yết đến 15h hằng ngày, tăng thêm 45 phút so với hiện nay. Để triển khai kế hoạch này, HoSE đã lên kế hoạch phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và một số công ty chứng khoán nhằm thử nghiệm và đã cho kết quả tốt.

Theo TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN, về cơ bản Ủy ban đồng ý với đề xuất trên nhưng sẽ cho phép triển khai vào một thời điểm thích hợp. Tuy chưa chính thức áp dụng nhưng chắc chắn hoạt động giao dịch thuận lợi hơn, đồng thời thanh khoản của thị trường được kỳ vọng cũng sẽ tăng thêm…

Tiếp tc đưng đua

Trước viễn cảnh ổn định và sáng hơn của kinh tế vĩ mô và tương quan của các kênh đầu tư, triển vọng TTCK nửa cuối của năm 2013 là tương đối tích cực. Theo ông Lê Đình Minh Phương, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, về cơ bản, khi dòng chảy tín dụng được khơi thông, tốc độ tăng trưởng kinh tế cải thiện qua từng quý, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tốt dần lên và hỗ trợ cho dòng tiền cả ngắn và dài hạn. Ở bối cảnh hiện tại, VN-Index có thể sẽ đạt 570-580 điểm vào cuối năm 2013, thậm chí có thể cao hơn.

Cũng theo ông Phương, dù có nhiều biến động nhưng xu hướng phục hồi của VN-Index thực ra đã được thiết lập kể từ năm 2012 và đang trong quá trình tiếp tục tăng trưởng. Đà tăng trong vòng một tháng trở lại đây phần nào đã phản ánh những yếu tố hỗ trợ như đã đề cập trên. Do thị trường không rơi vào trạng thái tăng trưởng nóng và quá trình phân hóa diễn ra khá rõ nét giữa các nhóm ngành nên xu hướng tăng - điều chỉnh và tích lũy sẽ là xu thế chủ đạo trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong 6 tháng cuối năm, thị trường sẽ đón nhận hàng loạt những thông tin quan trọng về tăng trưởng GDP, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Hoạt động sản xuất đã có dấu hiệu khởi sắc trong những tháng gần đây được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GDP cải thiện đôi chút.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý II/2012 nhiều khả năng sẽ chưa tạo những đột phá đáng kể do còn nhiều khó khăn nội tại của nền kinh tế. Quá trình phân hóa sẽ rõ nét giữa các nhóm ngành. Sau giai đoạn hứng khởi vừa qua, thị trường sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh nhưng nhìn chung xu hướng tích lũy vẫn là chủ yếu.

Theo Dragon Capital, đây là thời điểm thích hợp để chọn mua một số mã cổ phiếu ngành BĐS với kỳ vọng vào sự phục hồi của những doanh nghiệp nhóm ngành này.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 6 - 2013

“Đường đua” trở lại!

TRUNG KIÊN

(Tài chính) Hàng loạt thông tin vĩ mô tích cực từ thông điệp điều hành nền kinh tế của các cấp quản lý đến những chính sách mới của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã “tiếp sức” cho thị trường chứng khoán (TTCK) nối dài tháng ngày “thăng hoa”. “Đường đua” giá lên đã trở lại tại nhiều mã cổ phiếu.

Xem thêm

Video nổi bật