Ế tài sản thế chấp, ngân hàng nặng nợ xấu

Theo Người Lao động

Nhiều tài sản thế chấp ngân hàng được đem bán đấu giá nhằm thu hồi nợ và lãi vay nhưng rất ít người tham gia.

Ế tài sản thế chấp, ngân hàng nặng nợ xấu
Một nhà xưởng có diện tích 3.000 m2 ở huyện Hóc Môn - TPHCM đang đượcTrung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đăng báo mời tham gia đấu giá
Cách duy nhất để các ngân hàng (NH) xử lý thu hồi khoản nợ và lãi vay của khách hàng là bán tài sản giao dịch bảo đảm (tài sản thế chấp) thông qua hình thức đấu giá. Song, do thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng nên việc tổ chức đấu giá để thu hồi nợ không hề dễ dàng.

Chào hàng gần 2 năm vẫn… ế

Thông thường, trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản là kênh được các NH chọn để tổ chức đấu giá bán tài sản giao dịch bảo đảm (chủ yếu là BĐS) vì tỉ lệ đấu giá thành công qua kênh này đạt cao: 50%. Song, 2 năm trở lại đây, tỉ lệ này đột nhiên giảm hẳn vì thị trường BĐS đóng băng.

Theo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Hồ Chí Minh, trong số những BĐS đem ra bán đấu giá, có không ít tài sản mà chủ sở hữu là các công ty kinh doanh BĐS đem thế chấp NH. Do đến thời hạn thanh toán tiền vay nhưng khách hàng không có khả năng chi trả nên NH phát mãi và đem ra đấu giá. Thực tế, việc NH đấu giá để thu hồi nợ và lãi vay cũng hết sức trầy trật vì rất nhiều tài sản đăng báo đấu giá nhưng không ai đăng ký.
Trong đó, nhiều tài sản đăng báo hàng chục lần nhưng vẫn vắng người tham gia đấu giá. Một đấu giá viên của trung tâm dẫn chứng: Từ giữa năm 2011, có 2 BĐS cùng một chủ sở hữu được NH đặt hàng trung tâm đấu giá với mức khởi điểm được công bố là 400 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần đăng báo, đến nay, vẫn chưa có ai đăng ký tham gia.

Hai BĐS này là 2 lô đất nằm ở vị trí đắc địa của TP, thuộc quyền sở hữu của một công ty kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc, đã thế chấp để vay tiền của một NH thương mại. Do đến hạn thanh toán nhưng công ty này không có khả năng chi trả nên NH phải phát mãi tài sản. “Không còn cách nào khác, mới đây, được sự đồng ý của NH và chủ tài sản, trung tâm đã giảm giá khởi điểm 2 BĐS này xuống còn 361 tỉ đồng nhưng vẫn chưa thấy rục rịch gì” - đấu giá viên này nói.

Theo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, đây chỉ là trường hợp điển hình của “câu chuyện” NH và đại gia kinh doanh trong lĩnh vực BĐS cùng “gặp nạn” vì tình hình nhà đất đóng băng.

Giảm giá mới hy vọng “đẩy” được

Theo ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Hồ Chí Minh, bán đấu giá tài sản là cách tốt nhất để NH thu hồi khoản nợ của khách hàng. Thế nhưng, với tình hình thị trường BĐS im ắng như hiện nay, việc thu hồi nợ của các NH hết sức trầy trật. “Không chỉ NH lo lắng mà bản thân khách hàng cũng như ngồi trên lửa vì tài sản không bán được đồng nghĩa với việc lãi vay ngày càng phát sinh” - ông Sỹ phân tích. Theo ông Sỹ, trong tình huống này, cách tốt nhất là NH và chủ tài sản nên giảm giá bán so với giá khởi điểm để có cơ hội “đẩy” được tài sản, NH có cơ hội thu hồi vốn và lãi, khách hàng trả nợ vay và lãi phát sinh thấp.

Một thực tế được ông Sỹ cũng như nhiều đấu giá viên nhìn nhận là dù thị trường BĐS hết sức bi đát nhưng các NH và chủ tài sản vẫn khư khư giữ giá khởi điểm, có khi còn chốt giá như đang ở thời kỳ BĐS “nóng”. Trong khi đó, thực tế hiện nay, giá BĐS trên thị trường đã khác xa, giảm nhiều so với cách đây vài năm. Với những trường hợp này, đấu giá viên phải khuyên khách hàng của mình bàn bạc và xem xét giảm giá để phù hợp với giá thị trường nhằm tạo cơ hội cho “sản phẩm” có đầu ra.

Cũng theo ông Sỹ, các tài sản có giá trị lớn, từ 30 tỉ đồng trở lên, khó hút khách tham gia. Nguyên nhân là do tình hình khó khăn chung, tiền mặt giá trị lớn không có sẵn thì chuyện vắng người đăng ký đấu giá cũng là chuyện dễ hiểu. “Hiện nay, những BĐS giá trị từ 10-30 tỉ đồng thường có tỉ lệ đấu giá thành công cao hơn những tài sản có giá trị cao hơn” - ông Sỹ nhận định.

11 tháng chỉ bán được 8 tài sản

Theo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.Hồ Chí Minh, năm 2011, trung tâm đã ký hợp đồng với các NH để tổ chức bán đấu giá 167 tài sản là BĐS. Kết quả, chỉ có 17 tài sản được đấu giá thành công với số tiền thu được gần 99 tỉ đồng. Thế nhưng, thống kê qua 11 tháng năm 2012, tỉ lệ đấu giá tài sản thành công tiếp tục sụt giảm còn 5% (8/152 tài sản) với số tiền thu được chỉ hơn 65 tỉ đồng.