EU ấn định bắt đầu đàm phán ngân sách dài hạn vào tháng 10

Theo Kim Chung/Vietnamplus.vn

28 nước thành viên đã giao nhiệm vụ cho Phần Lan, nước chủ tịch luân phiên trong sáu tháng cuối năm 2019, nhiệm vụ thúc đẩy các cuộc đàm phán về chủ đề quan trọng này.

Đồng euro tại Lille, Pháp. Nguồn: AFP
Đồng euro tại Lille, Pháp. Nguồn: AFP

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Brussels, ngày 20/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về ngân sách dài hạn của Khối vào tháng 10 tới để có thể đưa ra một con số cụ thể vào cuối năm nay.

Khung tài chính dài hạn cho giai đoạn 2021-2027 sẽ đặt ra các giới hạn về chi tiêu cùng các ưu tiên của Khối trong thời gian trên.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, 28 nước thành viên đã giao nhiệm vụ cho Phần Lan, nước chủ tịch luân phiên trong sáu tháng cuối năm 2019, nhiệm vụ thúc đẩy các cuộc đàm phán về chủ đề quan trọng này.

Nhưng các thành viên của EU - giảm xuống còn 27 khi Anh rời đi - sẽ phải tìm được sự thống nhất cho ngân sách bảy năm sau khi một êkíp lãnh đạo mới của EU được bổ nhiệm.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất con số 1.280 tỷ euro (1.440 tỷ USD) cho ngân sách 7 năm tiếp theo của Khối, so với mức 1.090 tỷ euro cho giai đoạn 2014-2020.

Nhưng Anh, một nước đóng góp ròng lớn cho các quỹ của EU, có thể sẽ không còn là thành viên của Khối trong tương lai, và như vậy các thành viên khác sẽ phải chi trả nhiều hơn.

Ủy ban châu Âu đang tìm cách để tăng đóng góp của các nước thành viên lên tương đương 1,14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mỗi nước. Trong khi đó, một số quốc gia thành viên chỉ ủng hộ mức 1,0 % còn Nghị viện châu Âu lại muốn nâng lên 1,3 %./.