EU nhất trí cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu tại Iran

Theo baoquocte.vn

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp cận chung của khối này để duy trì JCPOA, dù Tổng thống Mỹ đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp cận chung để duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran. Nguồn: AFP
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp cận chung để duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran. Nguồn: AFP

Về vấn đề Iran, các nhà lãnh đạo EU bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch, trong đó có sự ủng hộ của EU dành cho JCPOA, với điều kiện Iran tôn trọng thỏa thuận này.

Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí khởi động cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu chịu ảnh hưởng tiêu cực do quyết định nêu trên của Mỹ, cũng như việc Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
Lãnh đạo 28 nước thành viên EU cũng ủng hộ một kế hoạch đối phó với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thép của châu Âu. Nguồn tin nêu rõ: "EU tiếp tục đấu tranh vì một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, bất chấp các quyết định của Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu, thuế nhập khẩu và Iran".

Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ trong các cuộc hội đàm do EU điều phối, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Đổi lại, cấm vận quốc tế áp đặt lên Iran sẽ được nới lỏng.