G-20 ưu tiên tăng cường phục hồi kinh tế

Theo Vneconomy

Sáng 28/6 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã bế mạc bằng việc thông qua Tuyên bố chung của các lãnh đạo G-20. Các nhà lãnh đạo G-20 nhất trí cần thực hiện những bước tiếp theo nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế, khôi phục việc làm, cải cách các hệ thống tài chính và tạo sự tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

Các nhà lãnh đạo G-20 cho rằng, mặc dù tăng trưởng đã trở lại, nhưng sự phục hồi diễn ra không đồng đều và không chắc chắn, tỷ lệ thất nghiệp tại nhiều nước vẫn cao quá mức cho phép và tác động xã hội của cuộc khủng hoảng vẫn còn tồn tại nhiều nơi.
Do đó, ưu tiên cao nhất hiện nay vẫn là tăng cường sự phục hồi của nền kinh tế và các nước cần hoàn tất những kế hoạch kích thích kinh tế hiện hữu, cùng với việc tạo điều kiện đẩy mạnh sức cầu tư nhân.
Những diễn tiến gần đây đã nêu bật tầm quan trọng của hoạt động tài chính công bền vững, buộc các nước đưa ra kế hoạch thực hiện ổn định ngân sách một cách đáng tin cậy, theo từng giai đoạn hợp lý và có lợi cho tăng trưởng, có xét đến sự khác biệt và phải phù hợp với hoàn cảnh quốc gia...
Việc hoàn tất những cải cách đối với các tổ chức tài chính quốc tế cũng là một nhu cầu cấp bách khác.
Các nhà lãnh đạo G-20 quyết tâm thực hiện các cam kết đã được thông qua và chỉ đạo các bộ trưởng và quan chức trực thuộc, thực hiện những bước đi cần thiết để triển khai những cam kết này một cách đầy đủ, theo đúng lịch trình đã thống nhất.
Tuyên bố của các lãnh đạo G-20 nêu rõ các giải pháp cụ thể trong việc thực hiện khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng; cải cách các lĩnh vực tài chính; các tổ chức tài chính quốc tế và phát triển; chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy thương mại và đầu tư; các vấn đề khác và chương trình nghị sự cho tương lai, trong đó ưu tiên cao nhất của G-20 là bảo vệ và tăng cường sự phục hồi, đặt nền móng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, đồng thời củng cố các hệ thống tài chính chống lại rủi ro.
Hội nghị thượng định G-20 diễn ra tại tại thành phố Toronto, Canada, với chủ đề "Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng". Đây là chủ đề được các nhà lãnh đạo G-20 thông qua nhằm đảm bảo sự phục hồi và phát triển bền vững của kinh tế thế giới tại Hội nghị cấp cao G-20 lần thứ 3 (Pittsburgh tháng 9/2009).
Hội nghị có sự tham dự của đại diện các nước G-20, các nước khách mời gồm Việt Nam, Malawi, Ethiopia, Tây Ban Nha và Hà Lan, các tổ chức quốc tế gồm Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị người đứng đầu nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đã dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự hội nghị và nêu bật những quan điểm của ASEAN về vấn đề này.
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh các nước ASEAN đánh giá cao việc các nhà lãnh đạo G-20 thông qua Khuôn khổ Tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng tại Hội nghị Cấp cao Pittsburgh, đồng thời ủng hộ các nội dung của khuôn khổ, đặc biệt mục tiêu tập trung cao nhất các nỗ lực cho việc phục hồi mạnh mẽ, bền vững và cân bằng và tạo dựng một hệ thống tài chính lành mạnh là cốt lõi của tăng trưởng bền vững.
Thủ tướng bày tỏ nhất trí cần thúc đẩy phục hồi đều khắp, ở mọi nhóm nước, kể cả các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, tạo thuận lợi hơn nữa cho phục hồi và tăng trưởng bền vững ở các nền kinh tế này, nhất là khi các nước này đang là động lực của phục hồi kinh tế toàn cầu.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các nước ASEAN ủng hộ việc củng cố tài khóa trên cơ sở “thân thiện với tăng trưởng,” áp dụng có phân biệt và linh hoạt tùy theo hoàn cảnh mỗi nước, đảm bảo duy trì động lực phục hồi kinh tế và sự lành mạnh của hệ thống tài chính, đồng thời cần tránh tác động tiêu cực đối với tăng trưởng nói chung cũng như đến ODA và các dòng vốn chảy vào các nước đang phát triển.
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội tháng 4/2010 đã ra Tuyên bố về phục hồi và phát triển bền vững, khẳng định tiếp tục duy trì các biện pháp hỗ trợ tài chính-tiền tệ trong thời gian tới, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị rút các gói kích thích khi đã đảm bảo sự phục hồi kinh tế vững chắc.
ASEAN cũng hoan nghênh G-20 dành ưu tiên cao cho vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển, ủng hộ việc lập Nhóm công tác về phát triển và đưa chủ đề phát triển thành một mục quan trọng của Chương trình Nghị sự cấp cao G-20 tại Seoul.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh các quyết sách của G-20 không thể phát huy đầy đủ tác dụng nếu thiếu sự hưởng ứng tích cực của các nhóm nước khác.
Vì vậy, sự tăng cường phối hợp và hợp tác giữa G2-0 với các nhóm nước, trong đó có các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, có ý nghĩa quan trọng, giúp tăng sự tín nhiệm của G-20, góp phần thu hẹp khác biệt về chính sách kinh tế giữa các nhóm nước, tạo thuận lợi giải quyết các mất cân đối toàn cầu. Do đó, đề nghị G-20 tiếp tục tham vấn rộng rãi trong quá trình triển khai Khuôn khổ với các nước ngoài G-20.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ASEAN ủng hộ và cam kết tiếp tục nỗ lực phối hợp chính sách của mình với các lựa chọn chính sách của G-20; Đề nghị thiết lập một cơ chế phối hợp chính sách chặt chẽ hơn giữa G-20 và ASEAN, bắt đầu từ sự tham gia chủ động và tích cực của ASEAN vào quá trình ra chính sách của G-20, và tiếp theo là quá trình tiếp nhận, thích ứng hóa và hài hòa hóa các lựa chọn chính sách này với chính sách của ASEAN, và cuối cùng là cơ chế phản hồi.