Gần 730 tỷ đồng cho vay đóng tàu lớn vươn khơi bám biển

Theo vietnamplus.vn

Toàn bộ tàu hoàn thành thi công, được cấp đăng ký và cấp phép sản xuất trên các vùng biển truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Đến cuối tháng 9/2018, triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (nay là Nghị định 17/2018/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản), UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt danh sách 17 chủ tàu nâng cấp tàu cá và 92 chủ tàu đóng mới tàu cá, gồm 83 tàu khai thác hải sản và 9 tàu dịch vụ hậu cần.

Đến nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới 63 tàu cá (24 tàu vỏ gỗ, 2 tàu vỏ composite và 37 tàu vỏ thép) và nâng cấp máy chính 2 tàu cá với tổng giá trị gần 730 tỷ đồng. Hiện đã giải ngân được hơn 719,4 tỷ đồng/65 tàu cá.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tỉnh có nhiều tàu cá đang ngày đêm bám biển khai thác, đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Ngư dân bám biển, vươn khơi không đơn thuần chỉ là lao động sản xuất, mưu sinh, mà còn khẳng định và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thay vì ra khơi đơn lẻ như trước đây, giờ ngư dân thành lập tổ đoàn kết trên biển, mỗi tổ từ 3-5 tàu để hỗ trợ trên biển. Cách làm này không những giúp nhau trong sản xuất, mà còn ứng cứu, hỗ trợ khá hiệu quả khi xảy ra sự cố, hỏng hóc phương tiện.

Đồng thời, cung cấp thông tin có giá trị về tình hình an ninh trên biển, tàu nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền, vi phạm hiệp định hợp tác nghề cá, giúp cơ quan chức năng nắm chắc tình hình phục vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.