GDP quý I của Trung Quốc tăng 4,5%, vượt xa kỳ vọng

Hoàng Minh

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số 2 thế giới trong 3 tháng đầu năm đã vượt kỳ vọng ban đầu khi GDP đạt 4,5%, trong khi kỳ vọng tăng trưởng cả năm 2023 là 5%.

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, GDP của nước này đã tăng 4,5% trong quý đầu tiên. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2022 (+4,8%), cũng là con số tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu đi vào suy thoái, các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Mức tăng GDP cao hơn dự kiến diễn ra trong bối cảnh tiêu dùng phục hồi, khi mọi người đổ xô đến các trung tâm mua sắm và nhà hàng sau khi các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 được dỡ bỏ.

Trong tháng 3, tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng tăng 10,6% so với cùng kỳ và tăng 7,1 điểm phần trăm so với 2 tháng đầu năm. 

Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cũng tăng 5,4% trong quý đầu tiên so với một năm trước khi nền kinh tế kết thúc chính sách “Zero COVID”.

Dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc cho thấy, chỉ số sản xuất dịch vụ tăng 9,2%, dẫn đầu là dịch vụ lưu trú, ăn uống và công nghệ thông tin trong tháng 3.

Trong khi tiêu dùng và doanh số bán lẻ tăng, các chỉ số kinh tế khác có mức tăng trưởng yếu hơn như sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định cho thấy sự phục hồi không đồng đều. Các chỉ số giá chậm lại cũng chỉ ra nhu cầu không đủ.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến với việc Citi đẩy lùi mục tiêu cho chỉ số Hang Seng trong 3 tháng.

Năm 2022, tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc đạt 3%, thấp hơn mục tiêu chính thức mà nước này đặt ra là khoảng 5,5% đặt ra vào tháng 3/2022. Đối với năm 2023, tháng trước, chính phủ nước này đã đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn là khoảng 5%.

Trước đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến đã dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 4% so với một năm trước đó, tăng nhanh từ mức 2,9% trong quý IV.

Bà Helen Zhu - Giám đốc điều hành của NF Trinity, nhận định, nền kinh tế Trung Quốc đang nhận được nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ trong năm nay.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục vượt mục tiêu 5% trong quý II và nửa cuối năm. Như vậy, các số liệu trong nghiên cứu, dự báo kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ phải điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, theo bà Helen Zhu, Chính phủ Trung Quốc cần đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công, chủ yếu tập trung xây dựng các tuyến tàu điện ngầm và tăng số lượng tháp 5G để đảm bảo mức tăng trưởng như kỳ vọng.