Giá bất động sản thời điểm hiện tại rất có lợi cho người mua nhà!

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Đó là khẳng định của GS. Đặng Hùng Võ tại Hội thảo "Bất động sản trước những cơ hội mới". Theo đó, Giáo sư cho biết, hiện nay giá bất động sản đã giảm khá sâu, nhiều dự án giảm tới 50%. Đây là mức giảm rất có lợi cho người mua nhà, nhất là những người có thu nhập trung bình và thấp.

Giá bất động sản thời điểm hiện tại rất có lợi cho người mua nhà!
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo GS. Đặng Hùng Võ cho biết, trước đây, khi có được dự án, các đại gia bất động sản có thể lãi tới 50% hoặc 100%, thậm chí hơn 100% là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá bất động sản đã giảm khá sâu, nhiều dự án giảm tới 50%, ông Võ cho rằng mức giảm này là gần như không có lãi hoặc lãi rất ít. "Nhiều chủ đầu tư đã tâm sự thật với tôi là giảm 50% tức là họ cũng gần như không có lãi", ông Võ cho hay. Và như vậy, cũng có nghĩa thời ký bất động sản "sốt nóng" trước kia đã đẩy giá nhà đất lên quá cao và chủ đầu tư cũng thu về được một khoản tiền "kếch xù".

Thực tế, trước đây việc làm nhà với mức giá trên dưới 10 triệu đồng/m2 từng bị nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng đây là mức giá "không tưởng", vì mức giá này chỉ tương đương với mức giá vốn cho mỗi m2 sau khi xây dựng, còn chưa có chi phí giá đất cũng như các chi phí khác.

Thậm chí, nhiều đơn vị làm nhà lâu năm cũng thẳng thắn lên tiếng bác bỏ việc giá nhà hạ xuống dưới 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế thị trường đã chứng minh điều ngược lại. Hiện nay các dự án nhà ở thương mại giá rẻ từ 11 đên 13 triệu đồng/m2 đã xuất hiện ngày nhiều trên thị trường. Trong khi các dự án này trước kia được chào bán với mức giá có thể gấp đôi hoặc gấp ba mức giá hiện tại.

Đơn cử như tại khu vực Linh Đàm, dự án Kim Văn Kim Lũ được bán với mức giá chủ yếu dưới 15 triệu đồng/m2, trong khi nhiều dự án cùng vị trí được chào bán với thời kỳ năm 2010 được bán với mức giá gần 30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, giá nhà ở xã hội với những ưu đãi về đất đai đã giảm xuống dưới 10 triệu đồng/m2, trong khi trước đó, nhà ở xã hội cũng được bán với mức giá trên dưới 15 triệu đồng/m2.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Cục nhà) cũng cho biết hiện giá đã giảm đều từ 20 – 30 %, thậm chí có nhiều dự án giảm tới gần 50% so với giá ban đầu tại thời điểm sốt. Ngoại trừ các dự án trong nội thành trung tâm giảm ít còn tất cả các dự án ngoài khu vực vành đai 3, ngoại thành đều giảm so với trước đây.

Theo Savills Việt Nam, trong 3 tháng gần cuối năm, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 102,7 điểm, tăng 2,4 điểm theo quý và giảm nhẹ 0,6 điểm theo năm. Chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm, ở mức 88% trong quý III/2014, tuy nhiên tăng 4% so với quý 2/2014. Quý này chứng kiến sự tăng lên đáng kể trong cả so sánh theo quý và theo kỳ cơ bản, điều này có thể được coi như một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Trong khi đó, nhận định về thị trường, các chuyên gia bất động sản đều cho rằng, người mua nhà hiện nay vẫn còn e dè về tâm lý, các chủ đầu tư cần hướng tới nhu cầu thật thì mới có thể tồn tại được. “Diễn biến thị trường trong những năm tới sẽ có chiều hướng tốt tuy nhiên cần lưu tâm đến nguồn cung của thị trường, các chủ đầu tư không nên đẩy giá lên tránh rủi ro trong khi thị trường vẫn còn mong manh”, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhấn mạnh.