Giải pháp cứu thị trường bất động sản chưa có nhiều điểm mới

Theo Báo Đại biểu Nhân dân

Tại phiên giải trình của Bộ Xây dựng trước Ủy ban Kinh tế với chủ đề “Thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội”, điều mà đông đảo người dân theo dõi phiên giải trình đều nhận thấy, đó là chưa có nhiều điểm mới trong những giải pháp giải cứu thị trường bất động sản mà Bộ Xây dựng đưa ra.

Giải pháp cứu thị trường bất động sản chưa có nhiều điểm mới
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, dữ liệu từ 94 sàn giao dịch, trong 11 tháng năm 2012, Hà Nội có hơn 1.800 giao dịch thành công với tổng giá trị gần 6.200 tỷ đồng. Hiện có trên 50% sàn giao dịch bất động sản tạm dừng hoặc không có giao dịch. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng giao dịch thành công không nhiều.

Giá thị trường giảm trên hầu hết các phân khúc từ 5 đến 50%. Bởi vậy, giải cứu thị trường bất động sản không chỉ là gỡ khó cho riêng doanh nghiệp bất động sản mà còn cho các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng, ngân hàng và người có nhu cầu mua nhà, nhìn rộng ra là toàn bộ nền kinh tế. Thị trường bất động sản hoạt động phải đáp ứng được khả năng thanh toán của nền kinh tế.

Điểm mới của nhóm giải pháp này là gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với thực hiện chiến lược quốc gia về nhà ở. Theo đó nhà ở sẽ được chia thành 2 loại thị trường: nhà ở thị trường hàng hóa và nhà ở phi hàng hóa. Đồng thời gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Kinh tế và các Ủy ban khác của QH đều tỏ ra chưa thực sự hài lòng với những giải pháp đã được đưa ra. Theo Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Du Lịch, nếu không tính kỹ các giải pháp thì với những quy định cụ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng càng can thiệp càng rối. Ồng Trần Du Lịch so sánh: việc phát triển thị trường bất động sản hiện nay giống như 1 chiếc máy bay mà trong đó số ghế hạng thương gia thì nhiều mà hạng phổ thông thì ít, thì làm sao mà bán vé được.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tồn kho các dự án phát triển nhà ở khoảng 42.250 căn nhà, 92.800m2 sàn văn phòng cho thuê, 98.400m2 trung tâm thương mại, gần 8 triệu m2 đất nền, gần 2 triệu m2 đất thương mại. Bộ Xây dựng ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng gần 112.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể số dự án đang giao dịch dở dang thì bị ngừng trệ do nhiều nguyên nhân. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các địa phương cũng cần chịu trách nhiệm khi hơn 3.000 dự án bất động sản hiện nay hầu hết do các địa phương tự quyết định, chịu trách nhiệm. Chỉ 34/3000 (quy mô trên 200ha) dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ. Xung quanh những yếu kém về quy hoạch, dự báo…

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Văn Đương, giải pháp tháo gỡ tồn kho của thị trường bất động sản hiện mới chỉ là liều thuốc đông y. Thuốc ngấm từ từ, chầm chậm, kéo dài, trong khi đó cơ thể lại đang ốm yếu thì hiệu quả không cao. Một số giải pháp được ông Đương đánh giá là liều thuốc tây y như chia nhỏ căn hộ, phát triển nhà ở xã hội… nhưng mới chỉ đáp ứng được một phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, không đủ sức để giải cứu thị trường bất động sản.

Có thể thấy rằng, việc tồn kho nợ xấu của thị trường bất động sản cũng là do có ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bất động sản, không quan tâm nhiều đến người có nhu cầu mua nhà ở thực sự, thì vẫn chỉ giải quyết được phần ngọn, và thị trường quay lại trạng thái đầu cơ như trước đây.