Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ Bộ Tài chính

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

(Tài chính) Với mục đích ghi nhận những đóng góp tích cực của Ban Nữ công, Công đoàn Bộ Tài chính vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ công chức ngành Tài chính; nhằm phát huy hết vai trò của nữ cán bộ công chức viên chức ngành Tài chính và đẩy mạnh các phong trào thiết thực của hoạt động nữ công, ngày 6/3/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Ban Nữ công, Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ Bộ Tài chính”.

Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ Bộ Tài chính
Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh; Bà Trần Thị Hoan, Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Viên chức Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ nữ các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh đánh giá, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ ngành Tài chính đã thể hiện rõ vị trí, vai trò của mình, đã có nhiều đóng góp cho ngành Tài chính; nỗ lực vượt khó, thực hiện chức năng là người vợ, người mẹ giỏi giang. Thứ trưởng cho biết, Hội thảo được tổ chức trong thời điểm hết sức có ý nghĩa, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế còn khiêm tốn… Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Kế hoạch hành động, do đó rất cần sự đóng góp công sức của các cán bộ nữ ngành Tài chính nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Thứ trưởng mong muốn, Hội thảo nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đưa ra được các biện pháp, định hướng nâng cao năng lực đội ngũ nữ cán bộ công chức ngành Tài chính từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Tài chính nói riêng và đất nước nói chung.

Tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài chính - Trưởng ban Nữ công Bộ Tài chính Đặng Thị Kim Hoa cho rằng, tiềm năng, lực lượng đội ngũ cán bộ nữ trong ngành Tài chính là rất lớn, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, hoạt động trên khắp mọi miền của đất nước; việc bồi dưỡng và khai thác tốt hơn nguồn lực quan trọng này sẽ đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của ngành.

Để nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ nữ trong ngành Tài chính, bà Đặng Thị Kim Hoa cho rằng, từng đơn vị cần có sự nghiên cứu một cách tổng thể về tình hình đội ngũ cán bộ nữ, có sự phân tích, đánh giá tiềm năng của đội ngũ cán bộ nữ, trên cơ sở đó xác định và lập quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ theo tiêu chuẩn, chức danh cán bộ lãnh đạo và chức danh cán bộ chuyên môn. Phải có kế hoạch dài hạn mới xây dựng được đội ngũ cán bộ nữ có trình độ và chất lượng cao. Bên cạnh đó, bản thân cán bộ nữ phải tự ý thức được trách nhiệm và quyền bình đẳng của mình, tự phấn đấu vươn lên tham gia công tác quản lý và lãnh đạo. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước chỉ là nhân tố khách quan, chính sự nỗ lực chủ quan của phụ nữ mới là yếu tố quyết định cho sự phát triển.

Đồng tình với quan điểm của bà Đặng Thị Kim Hoa, ThS. Nguyễn Thị Thuỳ Hương - Học viện Tài chính cho rằng, phụ nữ nói chung và nữ trí thức nói riêng phải ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trước cộng đồng, xã hội để cố gắng vươn lên về năng lực, phẩm chất, phải xây dựng phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả; biết cân bằng hai chức năng cơ bản gia đình và sự nghiệp; vừa là người mẹ hiền, vợ đảm, vừa có ý chí, nghị lực trong học tập và rèn luyện, đồng thời cho rằng, đối với nữ trí thức trẻ cần được đào tạo để đi sâu vào chuyên môn, tham gia công tác quản lý, lãnh đạo thông qua việc hỗ trợ về tài chính cho các nữ trí thức trẻ có hoài bão khoa học, có năng lực thực sự.

Đánh giá về vai trò của phụ nữ trong công tác chuyên môn tại cơ quan Tổng cục Thuế, ThS. Trần Hải Lựu - Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục Thuế là cơ quan có đội ngũ nữ cán bộ công chức đông đảo với chất lượng và tiêu chí học vấn đáng được tự hào, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Tổng cục Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung. Đây có thể được coi là một tài sản rất quý giá, nguồn chất xám cần được coi trọng mà khởi nguồn bắt đầu từ sự nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi của các cán bộ nữ Tổng cục Thuế, khiến cho vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Ngoài ra, Hội thảo đã nhận được được nhiều ý kiến chia sẻ của các đại biểu tham gia với nhiều quan điểm thẳng thắn, tích cực góp phần tạo nên thành công của Hội thảo.