Giới công nghệ nói gì về ChatGPT?


Trước làn sóng mang tên ChatGPT đang càn quét thế giới công nghệ với nhiều lời khen có cánh, các kỹ sư công nghệ quốc tế và Việt Nam cho rằng, Chat GPT là một bước tiến của thế giới, tuy nhiên, sẽ còn rất xa nói đến những thứ khác.

Chat GPT được cho sẽ định hình lại một số ngành nghề. Ảnh: Al Arabiya English
Chat GPT được cho sẽ định hình lại một số ngành nghề. Ảnh: Al Arabiya English

Thay đổi thế giới nhưng không đe dọa con người

Đó là nhận định của kỹ sư nghiên cứu trí tuệ nhân tạo thông minh (smart AI) của Google (xin giấu tên) khi nói về Chat GPT.

Trả lời Nhadautu.vn từ Hoa Kỳ, vị này nhấn mạnh, Chat GPT là bước tiến của công nghệ AI và sẽ góp phần thay đổi thế giới.

"Nghe đao to búa lớn thật, nhưng kỳ thực là thế giới thay đổi từng ngày và sự xuất hiện của Chat GPT thực chất cũng tham gia vào sự thay đổi đó, như Facebook, Google hay xa hơn là sự xuất hiện của Internet lúc trước", vị này nói và cho biết thêm, Chat GPT thực chất chưa phải là công nghệ AI hoàn hảo và còn nhiều lỗ hổng, trái ngược với những gì được ca tụng.

"Chat GPT là bước tiến của trí tuệ nhân tạo và góp phần thay đổi thế giới cả theo nghĩa tích cực và tiêu cực bằng nhiều cách, trong đó rõ ràng nhất là hàng triệu người nói chuyện với nó mỗi ngày, nó vẽ tranh, viết văn bản tiếng Anh. Nó không thông minh thật, nhưng có ích. Vậy là được. Đừng nghĩ gì to tát như kiểu AI hủy diệt thế giới hay biến thế giới thành viễn tưởng. Chat GPT chỉ là bước tiến của công nghệ và nó tham gia thay đổi thế giới từng chút một như mọi công nghệ khác", vị này khẳng định.

Đồng quan điểm, nhiều kỹ sư công nghệ của Việt Nam cũng cho rằng Chat GPT là một bước tiến, hoặc thậm chí là bước đệm cho thế giới tương lai, nhưng ở hiện tại, nó chỉ dừng ở mức độ thú vị.

"Một ứng dụng thú vị. Có ích với hầu hết các lĩnh vực như lập trình, văn bản hoặc kể cả SEO. Ví dụ, một lập trình viên đưa cho Chat GPT một đoạn code sai, nó có thể chỉ ra chỗ sai, thậm chí giải thích được vì sao sai. Hoặc áp dụng với marketing, SEO, nó tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, đưa ra được xu hướng phát triển sắp tới", T.Giang, trưởng nhóm kỹ thuật của một công ty công nghệ có trụ sở tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) nói với Nhadautu.vn.

Trong khi đó, Nguyễn Thống, một lập trình viên tự do cho biết, về cơ bản, Chat GPT không thay thế được con người, chỉ thay thế được sự tầm thường và là bước tiến sẽ phải có của công nghệ.

"Hiểu đơn giản là như thế này, nếu hỏi chat GPT những câu hỏi đơn giản, nó sẽ làm rất tốt, nhưng với những thứ phức tạp hơn như thiết kế một hệ thống thì không. Kiểu như chúng sẽ nhận câu hỏi và sử dụng tài nguyên Internet để xử lý. Chat GPT chưa có suy luận được như con người, nên về cơ bản, Chat GPT cũng là một tập hợp thuật toán vô hồn", Nguyễn Thống phân tích.

Định hình lại một số lĩnh vực

Chat GPT viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot được công ty OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, và được tinh chỉnh bằng cả kỹ thuật học tăng cường lẫn kỹ thuật học có giám sát.

Đó là một phần của thế hệ hệ thống AI mới có thể trò chuyện, tạo văn bản có thể đọc được theo yêu cầu và thậm chí tạo ra những hình ảnh và video mới dựa trên những gì nó đã học được từ cơ sở dữ liệu khổng lồ về sách kỹ thuật số, bài viết trực tuyến và các phương tiện khác.

Chính những điều này đã tạo nên sự "đáng sợ" của Chat GPT trên các diễn đàn mạng xã hội. Hầu hết giới chuyên môn cho rằng, khả năng đáng nể nhất của Chat GPT là ngôn ngữ, khi nó có thể vượt qua những kỳ thi chứng chỉ khó nhất thế giới một cách dễ dàng nhờ do dữ liệu internet khổng lồ lên đến 570GB. Cùng với đó là 300 tỷ từ vựng.

Ngoài ra, Chat GPT được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của người dùng. Công nghệ này sẽ xác định được mong muốn của mỗi nhân vật trước khi đặt câu hỏi.

Lo ngại trước khả năng sử dụng ngôn ngữ tiến bộ của Chat GPT, nhiều tổ chức quốc tế đã bàn thảo về việc cấm áp dụng công nghệ này trong nhiều hoạt động.

Theo khảo sát của Nhadautu.vn, Chat GPT hiện tại đang được đưa ra sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, cách thức đăng nhập vào hệ thống này từ Việt Nam vô cùng nhiêu khê. Một chuyên gia công nghệ cho biết, để sử dụng được Chat GPT hiện tại, người Việt Nam cần sử dụng phương thức giả lập IP (giao thức internet) đến một quốc gia khác ngoài lãnh thổ Việt Nam và đăng nhập.

"Cách thức là sau khi đăng ký tài khoản thì phải đăng nhập từ chính email mới vào được, phức tạp hơn rất nhiều", chuyên gia công nghệ này cho biết và dự đoán, trong tương lai, khi Chat GPT phát triển hơn, ứng dụng này sẽ góp phần định hình lại một số lĩnh vực ngành nghề như marketing, truyền thông, viết văn bản…

Đó cũng là nhận định chung của nhiều chuyên gia công nghệ hiện tại. Theo họ, Chat GPT với khả năng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và SEO tốt, sẽ góp phần hỗ trợ ngành nghề này trong việc tiếp cận khách hàng hiệu quả.

"Quan trọng là ứng dụng chúng như thế nào thôi. Chứ công nghệ nào cũng giúp ích cho con người. Trong tương lai gần Chat GPT là một công cụ dừng ở mức độ hữu ích, định hình lại một số ngành nghề liên quan. Tuy nhiên, tương lai xa thì chưa nói trước được. 5, 10 năm nữa có một ứng dụng nào thay thế kiểu nâng cấp của ChatGPT không thì rất khó nói", ông Nguyễn Thống đánh giá.

Trong khi đó, ông T.Giang nói rõ thêm: "Chatbot thì nhiều công ty trên thế giới, thậm chí ở Việt Nam đã làm rồi, Chat GPT thực chất là chatbot chứ gì nữa. Nhưng nó thông minh hơn các loại chatbot khác nên nếu có đe dọa chỉ là đe dọa những công ty công nghệ hướng tới trải nghiệm người dùng trong ngành marketing. Hồi trước chúng ta đã kinh ngạc với Siri (công cụ AI hỗ trợ) của Apple nhưng bây giờ thì Chat GPT còn hơn thế. Công nghệ thay đổi từng ngày, khó nói trước được, nhưng cho rằng nó đe dọa thế giới thì tôi thấy buồn cười".

Theo Liên Thượng/nhadautu.vn