Giới thiệu về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Ngày 24/10/2013, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo giới thiệu về lộ trình áp dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử với sự tham gia của gần 50 cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội.

Giới thiệu về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử
Họp báo Giới thiệu về chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử. Nguồn: customs.gov.vn
Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan đã trình bày về lộ trình áp dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Theo đó, đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp (DN) phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong TTHQĐT.
Tuy nhiên, ông Tùng cũng cho biết, với số lượng DN rất đông thực hiện TTHQĐT (hơn 40 nghìn DN), vì nhiều lí do có thể chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì sau ngày 01/11/2013, Tổng cục Hải quan vẫn duy trì 2 phương thức khai báo là sử dụng chữ ký số và không sử dụng chữ ký số.
 
Ông Nguyễn Mạnh Tùng cũng cung cấp cho các phóng viên quá trình chuẩn bị của Tổng cục Hải quan, đảm bảo triển khai thành công chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử.
Đặc biệt, Cục trưởng Cục CNTT&TKHQ đánh giá cao vai trò truyền thông của các cơ quan báo chí và mong muốn các cơ quan báo chí sẽ cùng với Tổng cục Hải quan tuyên truyền đến cộng đồng DN chủ trương sử dụng chữ ký số trong TTHQĐT để DN hiểu và thực hiện đúng quy định.
 
Tại buổi họp báo, các phóng viên đã nêu nhiều câu hỏi, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Mức độ bảo mật của chữ ký số, giải quyết tranh chấp khi sử dụng chữ ký số, lợi ích của DN khi sử dụng chữ ký số trong TTHQĐT. Một số phóng viên cũng bày tỏ thắc mắc là liệu khai HQĐT sử dụng chữ ký số có bị ách tắc không và nếu có thì Tổng cục Hải quan giải quyết vấn đề này như thế nào?...
 
Về lợi ích của chữ ký số, ông Tùng cho biết, khi sử dụng chữ ký số thay cho tài khoản khai hải quan điện tử, DN được hưởng lợi thông qua việc cơ quan hải quan dễ dàng xác thực các đối tượng tham gia trực tuyến; dữ liệu gửi đến mang tính chính xác và bảo mật cao, tránh tình trạng giả mạo truyền thông tin tờ khai vì các chữ ký số này đã được chứng thực bởi các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Chữ ký số đồng thời đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng trong quá trình giao dịch giữa cơ quan hải quan với DN, đáp ứng yêu cầu về độ an toàn và tính xác thực cao.
 
Để giải quyết vấn đề ách tắc có thể xảy ra khi triển khai chữ ký số trong TTHQĐT, ông Tùng cho biết, ngành Hải quan áp dụng cùng lúc 2 biện pháp là công nghệ và trong quản lý. Về công nghệ, Tổng cục Hải quan phân cấp khâu kiểm tra sự phù hợp của dữ liệu và chữ ký cho cấp Cục thực hiện, do đó giảm tải cho hệ thống công nghệ thông tin của Ngành. Về mặt quản lý, hiện tại Ngành đã thành lập tổ hỗ trợ triển khai chữ ký số đặt tại Cục CNTT&TKHQ, sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ mọi vướng mắc của DN.
Hệ thống thông tin ngành Hải quan chấp nhận tất cả chữ ký số cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và đã xác nhận hợp chuẩn với cơ quan hải quan. Bao gồm: FPT, Bkav, VNPT-CA, Nacencom, CK-CA, Safe-CA, Viettel-CA, SmartSign.