Hà Nội kiểm tra các công ty có dấu hiệu chuyển giá

Theo Vietnam+

Các doanh nghiệp có vốn FDI, doanh nghiệp có số nộp thuế lớn; doanh nghiệp nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra sẽ là đối tượng ưu tiên kiểm tra.

Hà Nội kiểm tra các công ty có dấu hiệu chuyển giá
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2013, nhằm giảm nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách nhà nước và để các doanh nghiệp tuân thủ luật thuế, chống thất thu ngân sách, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiến hành thanh, kiểm tra 13.393 doanh nghiệp trên địa bàn.

Đây là các doanh nghiệp hoạt động ở một số lĩnh vực chủ yếu như dược phẩm, dịch vụ du lịch, dịch vụ quảng cáo trên truyền hình, kinh doanh vàng bạc, bất động sản, điện lực, dầu khí, bưu chính viễn thông, khoáng sản, kinh doanh trực tuyến (qua internet, qua truyền hình...), trò chơi điện tử, kinh doanh thiết bị y tế, bệnh viện, trường học.

Đáng chú ý, việc thanh tra của cơ quan Thuế sẽ hướng vào các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); các doanh nghiệp có số nộp thuế lớn; doanh nghiệp nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra.

Cơ quan thuế thành phố cũng tập trung thanh tra các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, các doanh nghiệp đang được ưu đãi kinh doanh khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp tạm nhập tái xuất; thanh tra các lĩnh vực phát sinh thuế nhà thầu nước ngoài như liên kết đào tạo, bản quyền sản xuất, tiêu thụ ôtô...

Việc thanh tra còn kết hợp với kiểm tra sau hoàn thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2012, công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế đã tiến thêm một bước trong việc thay đổi từ nhận thức đến phương pháp thanh, kiểm tra.

Điển hình là công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế đã được đổi mới để đảm bảo đạt hiệu quả hơn; trong đó tập trung kiểm tra những doanh nghiệp trọng điểm, những doanh nghiệp có rủi ro cao. Do vậy, đã rút ngắn thời gian thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo cả số lượng và chất lượng công tác thanh, kiểm tra.

Cũng qua công tác thanh, kiểm tra, Cục Thuế đã tổng hợp những vướng mắc, bất cập của chính sách thuế để báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính xử lý kịp thời.

Tại trụ sở cơ quan Thuế, Thanh tra Cục Thuế Thành phố đã kiểm tra trên 18 vạn bộ hồ sơ; điều chỉnh hơn 1.500 bộ hồ sơ với số thuế tăng lên đến trên 700 tỷ đồng.

Đặc biệt, qua 6.007 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, cơ quan Thuế đã truy thu và phạt 1.843 tỷ đồng, truy hoàn 110 tỷ, giảm lỗ 1.075 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau khi thanh, kiểm tra việc tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn tại 1.205 doanh nghiệp, cơ quan Thuế đã phát hiện 33 trường hợp vi phạm, xử phạt 287 triệu đồng.