Hà Nội: Thêm 8 dự án nhà ở người nước ngoài được sở hữu

Theo dangcongsan.vn

TP. Hà Nội có thêm 8 dự án nhà đủ điều kiện cho phép người nước ngoài mua và sở hữu được Sở Xây dựng Hà Nội thông qua trong đợt này thuộc địa bàn các quận: Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách dự án cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố năm 2022.

Theo đó, có thêm 8 dự án nhà đủ điều kiện cho phép người nước ngoài mua và sở hữu được Sở Xây dựng thông qua trong đợt này thuộc địa bàn các quận: Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai.

Thêm 8 dự án đủ điều kiện bán nhà cho người nước ngoài tại Hà Nội được phê duyệt.
Thêm 8 dự án đủ điều kiện bán nhà cho người nước ngoài tại Hà Nội được phê duyệt.

Cụ thể, tại quận Bắc Từ Liêm có dự án nhà ở cao tầng N03-T3 và T4 Khu đoàn ngoại giao (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam); dự án nhà ở thấp tầng tại ô đất TT6-2 thuộc Khu chức năng đô thị Tây Tựu (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Xuân La).

Quận Long Biên có công trình chung cư cao tầng lô HH4 và HH5 thuộc dự án Khai Sơn City (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khai Sơn); dự án xây dựng nhà ở cao tầng để bán tại ô đất ký hiệu CT7 phường Phúc Đồng (chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Long Biên).

Quận Tây Hồ có dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng tại lô đất CT01 Khu đô thị Nam Thăng Long (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Wonderland); chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng tại lô đất CT02A Khu đô thị Nam Thăng Long (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sunshine Sky Villa).

Quận Hoàng Mai có 1 dự án là tòa nhà chung cư NO-02, NO-04 thuộc dự án nhà ở thấp tầng và khu tái định cư kết hợp thương mại tại phường Hoàng Liệt (chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm).

Quận Nam Từ Liêm có 1 dự án là khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh, số 55 đường K2 phường Cầu Diễn (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội).

Theo số liệu của UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có gần 300 dự án khu đô thị, khu nhà ở đang triển khai và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, còn trên 200 dự án đang đề nghị xem xét quy hoạch. Việc xây dựng khu đô thị mới và nhà ở góp phần quan trọng vào giải quyết chỗ ở cho quy mô dân số tăng nhanh, đồng thời sử dụng tối đa quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp.

Thời gian gần đây, nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài trên địa bàn Thủ đô cũng tăng nhanh, nhưng việc xét duyệt những dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài cần phải căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo đại diện Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được lấy ý kiến góp ý có nhiều quy định chi tiết về việc tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Cụ thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được quy định 2 trường hợp: Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư (bao gồm cả chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp); nếu trên một địa bàn số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này…/.