Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu tạm thời

Theo bnews.vn

Sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ nước này.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC, ngày 6/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC, ngày 6/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời giúp chính phủ Mỹ duy trì hoạt động tới tháng 2/2019 với 217 ủng hộ và 185 phiếu phản đối. Dự luật này sau đó sẽ được gửi lại Thượng viện Mỹ để được xem xét thông qua trước hạn chót là đêm 21/12 để tránh cho chính phủ nước này phải ngừng hoạt động một phần vì hết quỹ.

Trước đó 1 ngày, dự luật chi tiêu tạm thời cũng đã được Thượng viện Mỹ thông qua, nhưng không bao gồm khoản 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, dự án mà Tổng thống Trump đã theo đuổi từ khi tranh cử. Chính vì vậy, ông Trump sau đó đã tuyên bố sẽ không phê chuẩn nếu dự luật này được đệ trình tới Nhà Trắng. 

Tin tức cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 nói với các nghị sỹ đảng Cộng hòa rằng ông sẽ không ký dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ mới được Thượng viện nước này thông qua, vì không bao gồm khoản hỗ trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, dẫn tới nguy cơ chính phủ nước này buộc phải đóng cửa một phần khi dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, ông Trump khẳng định luôn thể hiện quan điểm rõ ràng rằng bất kỳ dự luật chi tiêu nào dành cho chính phủ cũng phải bao gồm vấn đề an ninh biên giới.

Ông cho rằng việc tạo lập các bức tường dọc biên giới sẽ có hiệu quả hơn bất kỳ các biện pháp nào khác. Cáo buộc phe Dân chủ đang đặt các mục tiêu chính trị lên trên lợi ích quốc gia, ông Trump chia sẻ trên trang Twitter rằng ông sẽ không ký bất kỳ một dự luật chi tiêu chính phủ nào không bao gồm khoản hỗ trợ dành cho an ninh biên giới.

Trước đó ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cấp ngân sách tạm thời cho một số cơ quan liên bang, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, nhằm giúp duy trì hoạt động của các cơ quan này cho đến ngày 8/2/2019.

Tuy nhiên, dự luật không đề cập tới khoản chi 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu. 

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng cho biết Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó.

Ông Ryan khẳng định mong muốn duy trì hoạt động của chính phủ nhưng cũng muốn thấy một dự luật bảo vệ an ninh biên giới. Ông này cho hay sẽ làm việc với các thành viên Hạ viện để sửa đổi dự luật đã được thông qua tại Thượng viện nhằm tránh đẩy chính phủ vào tình trạng đóng cửa. 

Có vẻ như ông chủ Nhà Trắng muốn kiên quyết yêu cầu khoản hỗ trợ trị giá 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, dự án mà ông đã theo đuổi từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2015.

Lâu nay, phe Dân chủ luôn khẳng định không ủng hộ bất kỳ gói chi tiêu chính phủ nào bao gồm các dự án bức tường biên giới.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kiên quyết phản đối đưa khoản vốn hỗ trợ xây dựng bức tường biên giới vào một dự luật chi tiêu tạm thời. Diễn biến trên đã tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ.