Hải Dương: Thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có tiếp tục lỗi hẹn?

Theo Tạp chí Thuế

Mặc dù trong tháng cuối cùng của năm 2012 và 2 tháng đầu năm nay, số thuế nộp từ Công ty Ford tăng đột biến với số thực hiện 300 tỷ đồng, góp phần quan trọng để nguồn thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) ở Hải Dương đạt 25,4% dự toán, tăng 32,5% so với cùng kỳ, nhưng dấu hiệu khả quan này cũng chưa đủ để trấn an những người trong cuộc. Bởi theo Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương Phạm Thị Mai thì cả năm 2013, cục diện chung của nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành, hàng và nhu cầu tiêu dùng xã hội.

 Hải Dương: Thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có tiếp tục lỗi hẹn?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Chưa thoát khỏi cảm giác nao núng vì kết quả thu thuế khu vực ĐTNN năm trước - năm đầu tiên sau nhiều năm tăng cao liên tục, số thu giảm mạnh đến cả ngàn tỷ đồng, Cục trưởng Phạm Thị Mai tỏ ý nghi ngại về tiến độ hoàn thành kế hoạch thu năm nay, không chỉ vì tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong khối vẫn chưa hết khó, mà còn do số giao dự toán chưa phản ánh đầy đủ những diễn tiến mà các DN dự báo. Nhất là khi số động viên từ Công ty Ford Việt Nam vốn chiếm đến 86,5% số thu của cả khu vực, nên chỉ một động thái sa sút từ DN này cũng đủ khiến nguồn thu của cả khu vực điêu đứng.
 
Canh cánh nỗi lo về việc triển khai nhiệm vụ chính trị, ngay từ đầu năm, ngành Thuế Hải Dương đã chủ trương tiết giảm thời gian hội họp để tập trung cao độ cho các giải pháp khai thác, đôn đốc, kể cả khuyến khích động viên, nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Trong 3 tháng đầu năm, với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là việc quyết toán thuế năm 2012, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật thuế mới, bao gồm tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quyết toán thuế; hướng dẫn chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2013 và đối thoại với DN.

Đặc biệt, cơ quan Thuế các cấp đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ và Thông tư số 16 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu NSNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu cho nền kinh tế.
 
Trong nội bộ Ngành, những tháng đầu năm, các phòng quản lý và chi cục Thuế đã tập trung toàn lực cho công tác rà soát kê khai, kế toán thuế, lập bộ và thực hiện công khai bộ thuế của các hộ khoán thuế ổn định, các đối tượng miễn, giảm các khoản thuế theo quy định; điều tra và xác định doanh số, thực hiện phân loại hộ để có biện pháp quản lý phù hợp. Thông qua nỗ lực tăng cường công tác đôn đốc nộp tờ khai, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai của người nộp thuế, cơ quan Thuế đã cấp mới 1.362 mã số thuế và làm thủ tục đóng 143 mã số của các DN giải thể, phá sản, mất tích. Đáng kể hơn là đã thực hiện hoàn thuế nhanh chóng kịp thời cho 27 hồ sơ hoàn thuế với số tiền trên 82 tỷ đồng, đảm bảo tạo điều kiện tối đa về vốn cho DN.
 
Nỗ lực tăng cường hiệu quả công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế đã được Cục Thuế Hải Dương minh chứng bằng việc hoàn thành 20 cuộc thanh tra dở dang từ năm trước chuyển sang, kiểm tra được 3.846 hồ sơ khai thuế, thực hiện 27 cuộc kiểm tra tại DN, qua đó đã xử lý truy thu và phạt 5 tỷ đồng, giảm lỗ trên 11 tỷ, giảm khấu trừ trên 2 tỷ đồng, đã đôn đốc nộp vào NSNN được trên 5 tỷ đồng. Tích cực rà soát, giám sát chặt chẽ các khoản tiền nợ, tiền truy thu, tiền phạt thuế để áp dụng các biện pháp thu nợ và cưỡng chế phù hợp, Hải Dương cũng đã thu được trên 50 tỷ tiền nợ thuế từ năm trước chuyển sang. Quan trọng hơn, Cục Thuế đã tham mưu với Ủy ban Nhân dân Tỉnh chỉ đạo các sở ngành liên quan thực hiện thanh quyết toán các công trình xây dựng để đối trừ công nợ với DN, nhằm giảm số thuế nợ đọng. 
 
Với tinh thần quyết tâm cao và nhiều giải pháp quản lý hiệu quả, kết thúc quý đầu năm 2013, Cục Thuế Hải Dương ước thực hiện thu ngân sách 1.235 tỷ đồng, đạt 24,8% dự toán pháp lệnh, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Nếu trừ tiền sử dụng đất, những cố gắng của ngành Thuế được đánh đổi bằng 1.160 tỷ đồng, đạt 26,8% dự toán năm, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước. Đáng mừng là hầu hết các khoản thu đều có sự tăng trưởng, riêng 5 khoản thu chiếm tỷ trọng lớn nhất đạt được mức tăng trưởng khá.

Cụ thể: thu từ khu vực DN nhà nước (DNNN) địa phương đạt 36,3% dự toán, tăng 10,4% so với cùng kỳ, thu từ khu vực DNNN trung ương đạt 34,9%, tăng 74%; thu từ khu vực có vốn ĐTNN đạt 25,4%, tăng 32,5%; thuế ngoài quốc doanh đạt 25,5%, tăng 36,4%; thuế thu nhập cá nhân đạt 33,7% dự toán, tăng 12,1 % so với cùng kỳ. Cho dù trong mỗi khoản thu, sắc thuế đều có nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tăng thu (khu vực DNNN tăng do năm 2012 tỷ giá đồng Việt Nam với đồng Yên của Nhật ổn định, dẫn đến Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại hoạt động có lãi, ước nộp thuế Thu nhập DN trên 140 tỷ đồng; trong khu vực DNNN, một số đơn vị thi công xây dựng có doanh thu quyết toán tập trung vào cuối năm nên số thuế nộp cao; thuế ngoài quốc doanh đạt khá do đến hạn nộp số thuế Thu nhập DN của các đối tượng được gia hạn theo Nghị quyết số 13; khu vực ĐTNN nhờ Công ty Ford đẩy mạnh tiêu thụ được trên 1.750 xe nên nộp ngân sách 300 tỷ đồng), song không thể phủ nhận, công sức to lớn của tập thể cán bộ công chức ngành Thuế.
 
Tuy nhiên, niềm vui về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I vẫn không khiến Cục trưởng Phạm Thị Mai yên lòng, bởi trong cả 3 kịch bản về thực hiện dự toán thu năm 2013, số hụt thu từ khu vực ĐTNN so với dự toán Bộ Tài chính giao vẫn lên tới 200 tỷ đồng, tương đương khu vực này chỉ có khả năng hoàn thành 80% dự toán pháp lệnh. Chính vì vậy, câu hỏi liệu số thu từ khu vực ĐTNN có tiếp tục lỗi hẹn như năm trước hay không, đang khiến toàn ngành Thuế Hải Dương phải quay quắt tìm lời giải .