Ấn tượng số thu

Những tín hiệu vui về việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, dự toán thu ngân sách của năm phát đi từ Cục Hải quan Hà Tĩnh là khá sớm, khi năm 2014 mới đi được nửa chặng đường.

Đóng góp lớn nhất vào tổng số thu của toàn Cục là các mặt hàng máy móc thiết bị, vật tư nhập khẩu phục vụ Dự án Khu liên hợp và cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Việc triển khai đúng tiến độ các Dự án nói trên đã thúc đẩy việc nhập khẩu máy móc thiết bị, vật tư tạo tài sản cố định, xây dựng các hạng mục công trình, tạo ra số thu tăng vượt trội. Ngoài ra, một số mặt hàng như xăng dầu, khoáng sản, gỗ các loại... cũng đạt số thu tăng so với cùng kỳ năm 2013.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại cũng được đơn vị triển khai quyết liệt, có hiệu quả. 6 tháng đầu năm, Hải quan Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 191 vụ vi phạm thủ tục hải quan, trị giá tiền phạt gần 1 tỷ đồng; bắt giữ 11 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng tịch thu 110 triệu đồng; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ 10 đối tượng/6 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy, thu giữ 5,2206g heroin, 51,8g ma túy đá, gần 12 nghìn viên ma túy tổng hợp...

Để có được kết quả trên, theo ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh: Thời gian qua Cục đã tiến hành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; Triển khai nghiêm túc, đồng bộ tuyên ngôn phục vụ khách hàng: “Chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”; công khai các thủ tục hành chính đến cộng đồng DN. Đồng thời, chủ động hướng dẫn thủ tục hải quan cho DN, tăng cường đối thoại DN để kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn; Triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động hải quan; Vận hành và xử lý kịp thời các phát sinh trong hệ thống thông quan điện tử; nâng cấp và triển khai thực hiện hệ thống phần mềm thông quan điện tử phiên bản 4; Nâng cấp kịp thời và xử lý sự cố các phần mềm ứng dụng của Ngành.

Tăng cường thanh, kiểm tra

Mặc dù đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của năm đặt ra, nhưng không vì thế mà Hải quan Hà Tĩnh tự mãn với kế quả đã đạt được. Trong những tháng cuối năm 2014, Cục Hải quan Hà Tĩnh xác định tiếp tục phấn đấu đạt kết qua thu cao nhất. Đồng thời, Cục Hải quan Tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan và thực hiện thanh tra chuyên ngành theo quy định; Rà soát, chống thất thu qua gian lận thuế, giá và số lượng; Thực hiện thu đòi nợ đọng, hạn chế phát sinh nợ xấu; Đấu tranh có hiệu quả với buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào mặt hàng trọng điểm, địa bàn trọng điểm, đối tượng trọng điểm, không để sót, để lọt hàng lậu.

Đặc biệt, Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực các Chi cục và DN trong quá trình triển khai hệ thống thông quan điện tử; chỉ đạo kịp thời để giải quyết các vướng mắc phát sinh đảm bảo vận hành hệ thống thông suốt và tạo thuận lợi tối đa cho các DN xuất nhập khẩu.

                                                                                Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 8-2014

Hải quan Hà Tĩnh: Về đích sớm

Kim Lý

(Tài chính) Với số thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm vượt mốc 2000 tỷ đồng, Hải quan Hà Tĩnh đã trở thành đơn vị về đích sớm khi đạt 110,5% dự toán Bộ Tài chính giao (1.050 tỷ đồng), vượt 92,3% chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan giao (1.150 tỷ đồng), tăng 597% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem thêm

Video nổi bật