Hải quan Hải Phòng tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị đọc mã vạch

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Nhằm giới thiệu và tập hợp các vấn đề khó khăn vướng mắc khi triển khai mở rộng ứng dụng trong toàn Cục, ngày 26/2/2014 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải phòng KVI, Cục Hải quan Hải Phòng đã tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và thiết bị đọc mã vạch trong công tác giám sát hải quan.

Hải quan Hải Phòng tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị đọc mã vạch
Đồng chí Bùi Quang Huy, công chức Đội thủ tục hàng hóa XNK thuộc Chi cục HQ KVI đề xuất ứng dụng thiết bị đọc mã vạch hỗ trợ cho công chức khi tác nghiệp. Nguồn: customs.gov.vn

Tại hội thảo, ban tổ chức đã giới thiệu ứng dụng thiết bị đọc mã vạch hỗ trợ cho công chức khi tác nghiệp trên hệ thống phần mềm, thực hiện khâu nghiệp vụ xác nhận hàng qua khu vực giám sát. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng cao của các đại biểu, các đại biểu đều đánh giá ứng dụng sẽ hỗ trợ tích cực cho việc nhập liệu tìm kiếm tờ khai của công chức, đặc biệt là tại các địa điểm có lưu lượng tờ khai lớn và thường tập trung vào một số giờ cao điểm trong khi số lượng công chức giám sát thực hiện theo ca chỉ từ 1 đến 2 người. Ứng dụng giúp thao tác nhanh, chính xác, ít nhất là giảm trung bình từ 30 giây xuống 1-2 giây đối với việc nhập thông tin truy vấn 1 tờ khai. Đại diện lãnh đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu đều đề nghị Cục cho áp dụng ngay tại đơn vị mình.

Ngoài ra, tại hội thảo, các đại biểu cũng thống nhất kiến nghị Ban triển khai Hệ thống phần mềm thông quan điện tử mới VNACCS/VCIS sẽ áp dụng vào tháng 4/2014 báo cáo kiến nghị Tổng cục Hải quan thiết kế, đưa chỉ tiêu thông tin mã vạch lên tờ khai VNACCS/VCIS để có thể tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của ứng dụng thiết bị mã vạch trong công tác hải quan trong tương lai.

Theo quy định hiện hành, để xác nhận hàng qua khu vực giám sát trên tờ khai hải quan, công chức hải quan giám sát phải nhập các thông tin số tờ khai, năm đăng ký, mã loại hình, mã hải quan của từng tờ khai vào Hệ thống giám sát ngành hải quan để truy vấn, tham chiếu đến nội dung chi tiết thuộc tờ khai phục vụ việc đối chiếu thông tin trên hệ thống với thông tin trên tờ khai giấy.

Hàng ngày, tại một số cổng cảng lớn, lượng tờ khai công chức phải thực hiện là rất lớn (hàng trăm tờ khai/ngày), đặc biệt là khối lượng công việc thường tập trung vào một số giờ cao điểm trong ngày, thường tập trung vào cuối ngày khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục và vận chuyển hàng. Hiện tượng ùn ứ tờ khai do không kịp thực hiện trên hệ thống thường xuyên xảy ra tại các văn phòng giám sát hải quan.

Trước trăn trở làm thế nào giảm thời gian thao tác cập nhật các thông tin để truy vấn, tham chiếu tờ khai trên hệ thống, khắc phục được tình trạng ùn ứ tờ khai, tránh những bức xúc của đại diện doanh nghiệp khi chờ đợi hoàn tất thủ tục lấy hàng ra cảng, tận dụng chỉ tiêu thông tin về mã vạch đã được thiết kế sẵn trên tờ khai hải quan điện tử, đồng chí Bùi Quang Huy, công chức Đội thủ tục hàng hóa XNK thuộc Chi cục HQ KVI đã đề xuất hiệu chỉnh phần mềm và ứng dụng thiết bị đọc mã vạch để tự động đọc thông tin tờ khai thay cho việc cập nhật trực tiếp của công chức.

Được sự giúp đỡ của chuyên gia Cục Công nghệ thông tin TCHQ, phần mềm đã được hiệu chỉnh tiếp nhận được thông tin từ đầu đọc mã vạch. Chi cục Hải quan HP KVI đã ứng dụng thử nghiệm thành công khi sử dụng thiết bị đọc mã vạch hỗ trợ cho công chức khi tác nghiệp trên hệ thống phần mềm thực hiện khâu nghiệp vụ xác nhận hàng qua khu vực giám sát.