Hải quan tăng tốc tự động hóa

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Có thể nói, tháng 3 là tháng tăng tốc về tự động hóa của ngành Hải quan với việc nhiều cục hải quan địa phương triển khai một loạt các hoạt động thiết thực nhằm mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK).

Hải quan tăng tốc tự động hóa
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

TP. Hồ Chí Minh - Triển khai thủ tục hải quan điện tử

Vừa qua, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chính thức thông báo rộng rãi về việc triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP. Theo đó, Cục Hải quan này bắt đầu triển khai TTHQĐT theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP từ 14/3/2013.

Tính đến ngày 20/3/2013, Cục đã triển khai thành công tại 9/12 chi cục với kết quả khá khả quan: doanh nghiệp (DN) được khai báo và tiếp nhận thông tin 24 giờ trong ngày và 7 ngày/tuần. Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của Hải quan tự động thực hiện việc tiếp nhận, kiểm tra, đăng ký tờ khai; phân luồng tờ khai hải quan điện tử và phản hồi cho DN. Hệ thống điện tử ghi nhận có trung bình khoảng 5.000 tờ khai/ngày được xử lý, trong đó, hơn 60% hàng hóa được chương trình máy tính phân luồng Xanh (miễn kiểm tra), thời gian thông quan đối với tờ khai này chỉ trong vòng 3 phút; luồng Vàng 26,7% và luồng Đỏ hơn 13%.

Đa phần các DN đều cho rằng, cái lợi nhất của chương trình này là thời gian phản hồi tờ khai nhanh, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. DN không phải chờ đợi lâu trong việc nhận phản hồi từ phía cơ quan Hải quan.

Đại diện Công ty TNHH Asiafood cho biết việc truyền nhận thông tin giữa DN và hải quan đã cải thiện rõ rệt. Sau khi DN khai báo đầy đủ các tiêu chí trên tờ khai hải quan, truyền đến cơ quan Hải quan, chỉ ít phút là DN đã nhận được phản hồi về phân luồng và có thể xuống cảng (vì đơn vị thường xuyên phải làm thủ tục tại cảng Cát Lái) thực hiện các công việc còn lại, nên thời gian thông quan hàng hóa rất ngắn.

Còn đại diện Công ty TNHH Sao Việt, đơn vị làm đại lí thủ tục hải quan cho biết, Công ty này đang đại diện chủ hàng làm thủ tục cho 7 DN, với số lượng tờ khai NK hàng hóa trung bình mỗi tháng khoảng 40 tờ, với sự hỗ trợ tự động hóa của hệ thống nên công việc của Công ty không gặp vướng mắc gì, thời gian làm thủ tục rất nhanh.

Tuy nhiên, phía Hải quan cũng ghi nhận trong quá trình triển khai thời gian đầu vẫn còn những phát sinh một số vướng mắc về mặt kĩ thuật từ phía hải quan, nhưng sẽ được cơ quan Hải quan khắc phục trong thời gian tới.

Hải Phòng: Đưa thêm máy soi di động vào hoạt động

Ngày 19/3, Cục Hải quan Hải Phòng đã chính thức đưa máy soi container di động vào hoạt động tại cảng Green Port. Đây là máy soi container thứ hai được trang bị và hoạt động tại Cục Hải quan Hải Phòng và là máy soi thứ 5 được Tổng cục Hải quan lắp đặt tại Hải Phòng, Bình Dương, TP HCM, Đồng Nai. Theo đó, máy soi container di động đươc đặt trên xe tải với 2 chức năng soi chiếu hàng hóa di động và soi chiếu dạng cổng. Những máy soi này sử dụng công nghệ tia X. Toàn bộ hệ thống máy tính, phòng điều khiển, vận hành, phân tích hình ảnh được đặt trên xe soi chiếu di động.

Phó Cục trưởng Đoàn Văn Tạo cho biết, việc sử dụng máy soi container di động tiết kiệm thời gian cho DN với công suất soi chiếu 25 container/giờ, tiết kiệm chi phí vì không phải xếp dỡ hàng hóa. Việc sử dụng máy soi container di động cũng tiết kiệm nhân lực hơn cho ngành hải quan. Bên cạnh đó việc sử dụng máy soi container di động còn tránh được tiếp xúc giữa DN và công chức hải quan trong thực thi nhiệm vụ. Hiện máy soi container di động được Công ty Cổ phần container VN (Viconship) hỗ trợ, bố trí lắp đặt ngay sau cổng vào cảng Green Port.

Như vậy, với việc triển khai TTHQĐT cũng như trang bị các thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ cho công tác nghiệp vụ trên diện rộng, ngành hải quan đang từng bước hiện thực hóa việc cải cách thủ tục hải quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN đúng như tuyên ngôn mà ngành đã đặt ra.