Hải quan Thanh Hóa: Mục tiêu thu ngân sách đầy thách thức

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Theo báo cáo của Cục Hải quan Thanh Hóa, tính đến ngày 10/7, số thu toàn Cục đạt trên 600 tỷ đồng, đạt 20,3% kế hoạch được giao. Cùng thời điểm này, toàn Cục đã làm thủ tục cho 31.359 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), với tổng kim ngạch XNK thông qua thủ tục hải quan điện tử đạt 1.304.000 USD/1.305.000USD (đạt 99% tổng kim ngạch các loại hình thực hiện).

Hải quan Thanh Hóa: Mục tiêu thu ngân sách đầy thách thức
CBCC Hải quan cửa khẩu cảng Thanh Hóa hướng dẫn doanh nghiệp mở tờ khai. Nguồn: baohaiquan.vn

Trao đổi về công tác thu thuế XNK, ông Vũ Văn Khánh, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết: Năm 2013, chỉ tiêu thu ngân sách giao cho Cục Hải quan Thanh Hóa là 2.950 tỷ đồng (địa bàn Thanh Hóa là 1.977 tỷ đồng). Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra không phải chuyện đơn giản của đơn vị, nhất là trong thời điểm nhiều doanh nghiệp do thiếu vốn nên gần như tạm ngừng hoạt động.

Có mặt tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Thanh Hóa vào cuối tháng 7/2013, chúng tôi thấy sự vắng vẻ của hàng XNK, một ngày chỉ được một hoặc hai doanh nghiệp đến làm thủ tục nhập khẩu hàng. Số thuế qua đơn vị đến nay mới đạt trên 152,8 tỷ đồng đạt 7,76% so với chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu giao 1.970 tỷ đồng).

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Thanh Hóa cho biết, việc thực hiện chỉ tiêu thu NSNN còn thấp so với dự kiến vì do các dự án đầu tư trên địa bàn Thanh Hóa như: Nhiệt điện Nghi Sơn đã thực hiện xong giai đoạn nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định và các dự án mới trên các địa bàn quản lý chưa triển khai như: Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn II, Nhà máy nhiệt điện Công Thanh và dự án Liên hợp hóa dầu Nghi Sơn… Do vậy, bài toán đặt ra cực kỳ khó khăn để hoàn thành được mục tiêu này.