Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Hiện đại hóa ngang tầm các nước trong khu vực

(Tài chính) Làm thủ tục cho khoảng trên 30.000 DN, với lưu lượng hàng hóa, số thu ngân sách chiếm hơn 1/3 của cả nước, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, đáp ứng yêu cầu quản lý hiện đại, ngang tầm với các nước trong khu vực.

 Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Hiện đại hóa ngang tầm các nước trong khu vực
Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 kiểm tra hàng hóa bằng máy soi. Ảnh: T.H

Triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại 100% các chi cục và các điểm thông quan; đưa vào sử dụng thêm 4 máy soi container hàng hóa tại 3 chi cục hải quan cảng biển… là những điểm nổi bật trong cải cách, hiện đại hóa của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm 2013.

Đây được coi là điểm nhấn khởi đầu trong năm bản lề để Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá của mình trong giai đoạn 2011-2015 đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phê duyệt, phấn đấu đưa công tác quản lý hải quan ngang tầm với các nước trong khu vực.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Trần Mã Thông, mặc dù đầu tháng 3-2013, đơn vị mới thực hiện triển khai chính thức TTHQĐT, nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, tất cả các chi cục, các điểm thông quan của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai và thực hiện thông suốt TTHQĐT theo Nghị định 87 của Chính phủ, với sự tham gia của gần 22.000 DN.

Để triển khai chính thức TTHQĐT với số lượng DN rất lớn, địa bàn rộng (12 chi cục), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã được Tổng cục Hải quan đầu tư, trang bị thêm nhiều máy móc, trang thiết bị. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các DN tham gia. Đến nay, tuy vẫn còn phát sinh những vướng mắc về mặt kỹ thuật trong quá trình thực hiện, nhưng có thể đánh giá việc triển khai TTHQĐT đã cơ bản thuận lợi.

Cùng với triển khai  TTHQĐT, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng 4 máy soi container hàng hóa tại 3 cảng biển. Tại cảng Cát Lái đã trang bị thêm 2 máy, đưa tổng số máy soi tại cảng này lên 3 chiếc, với công suất soi chiếm mỗi ngày hàng trăm container hàng hóa, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN, tiết kiệm nhân lực cho cơ quan Hải quan, đảm bảo công tác quản lí hải quan hiện đại, đáp ứng yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn về gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai thực hiện các đề án về “Hiện đại hóa công tác thu” và  “phối hợp thu song phương”. Đến nay, công tác này đã triển khai gần hết tại các chi cục…

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, dự báo hoạt động thương mại, XNK và đầu tư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ không ngừng tăng lên. Kim ngạch XNK dự kiến hàng năm đạt trên 60 tỷ USD; phương tiện vận tải XNC khoảng 50.000 lượt chuyến và hành khách XNC sẽ vượt 10 triệu lượt khách/năm. Để đáp ứng xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế, tạo thuận lợi cho thương mại; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện cải cách, phát triển, hiện đại hoá trên mọi lĩnh vực.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai thực hiện khai báo điện tử bản lược khai hàng hóa để thông quan điện tử đối với tàu biển XNC (E-manifest) đối với các hãng tàu. Theo đó, tàu biển XNC thực hiện khai báo trước bằng phương thức điện tử về bản lược khai hàng hóa, hồ sơ tàu, và sẽ được thông quan điện tử nếu đáp ứng các yêu cầu của cơ quan Hải quan. Đáng chú ý, để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, áp dụng quản lí rủi ro vào hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, tạo sự thông thoáng hơn nữa cho hành khách XNC, dự kiến đến tháng 8-2013, Tổng cục Hải quan sẽ đưa vào sử dụng hệ thống máy soi hành lý tại nhà ga T2 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hệ thống máy soi ngầm trước khi trả hành lí kí gửi cho hành khách nhằm giải quyết những bất cập hiện nay khi thực hiện soi chiếu 100% hành lí của khách nhập cảnh, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hiện nay, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đề án trong việc đưa Hệ thống VNACCS/VCIS vào vận hành; tổ chức thực hiện thí điểm cơ chế hải quan một cửa theo nội dung đã được phê duyệt. Cục tham mưu cho TCHQ và phối hợp với các vụ, cục của TCHQ xây dựng Trung tâm chỉ huy điều hành giám sát hoạt động của các đơn vị thuộc Cục. Hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà ga hành khách XNC tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2…


Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Trần Mã Thông khẳng định, mục tiêu chung về công tác hiện đại hóa của đơn vị trong thời gian tới là xây dựng Hải quan TP.HCM trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách, hiện đại hoá với thủ tục hải quan đơn giản, hài hòa, minh bạch, hiện đại, dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro, trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, lực lượng chuyên sâu, chuyên nghiệp.