Hãng Moody's hạ bậc tín nhiệm nền kinh tế Argentina

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Ngày 17/3, Cơ quan định mức tín nhiệm toàn cầu Moody’s đã hạ bậc tín nhiệm tín dụng của Argentina từ mức B3 xuống Caa1, với lý do nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này giảm mạnh cộng với những tác động của các chính sách kinh tế không nhất quán của Chính phủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Moody's, nguồn dự trữ ngoại tệ của Argentina hiện giảm gần một nửa, xuống còn 27,5 tỷ USD, so với mức 52,7 tỷ USD của năm 2011- khiến Buenos Aires có thể sẽ không đủ ngoại tệ để trả lãi cho các khoản nợ nước ngoài.

Các chuyên gia Moody's nêu rõ nguyên nhân khiến dự trữ ngoại tệ của Argentina giảm là do thặng dư thương mại giảm và tình trạng chảy nguồn vốn ra nước ngoài lâu nay. Nếu các nhà hoạch định chính sách Argentina không đưa ra các biện pháp cải cách, dự trữ ngoại tệ nước này sẽ tiếp tục giảm cho tới năm 2015.

Moody's cũng hạ mức đánh giá triển vọng của Argentina từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực," đồng thời cảnh báo chính sách kinh tế áp dụng tỷ lệ lãi suất cao trong khi đồng peso bị định giá thấp sẽ làm tổn hại đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Moody's nhận định Argentina là một trong số ít các quốc gia Mỹ Latinh bị chảy nguồn vốn ra nước ngoài, trong khi việc các nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào các chính sách kinh tế của chính phủ cũng cản trở nỗ lực ngăn chặn tình trạng này.

Moody's nêu rõ các chính sách của Argentina chưa được thực hiện nhất quán, theo đó đồng nội tệ peso bị định giá thấp và trôi nổi trên thị trường, trong khi Chính phủ không tìm cách cắt giảm các khoản trợ cấp xã hội khổng lồ đang làm tăng gánh nặng chi tiêu cho nước này.

Theo Moody's, hậu quả là chính phủ sẽ phải tiếp tục in tiền để bù vào các khoản thâm hụt chi tiêu và do đó làm tăng tỷ lệ lạm phát.

Theo số liệu thống kê của Moody's, tỷ lệ lạm phát của Argentina trong tháng 2/2014 tăng nhẹ so với mức tăng trung bình hàng tháng 3,7% được đưa ra trong báo cáo hồi đầu năm, song vẫn là mức rất cao so với cách đây hai năm.

Trước đó, Argentina công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 2/2014 tăng 3,4% so với tháng trước đó, khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng hơn 40%./.