Hàng triệu người Việt ở nước ngoài đối mặt nguy cơ mất quốc tịch?

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) “Luật quốc tịch Việt Nam nếu không sửa kịp thời (trước ngày 1/7/2014) sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài, đặc biệt là có nguy cơ trở thành người không có quốc tịch trên trái đất”, đại biểu Hà Huy Thông nói.

 Hàng triệu người Việt ở nước ngoài đối mặt nguy cơ mất quốc tịch?
Luật quốc tịch Việt Nam nếu không sửa kịp thời (trước ngày 1/7/2014) sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài. Nguồn: internet

Ngày 17/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam. Tại đây nhiều đại biểu tỏ rõ sự lo lắng cho việc hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài có nguy cơ mất quốc tịch do quy định đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Theo đại biểu Hà Huy Thông (Thừa Thiên - Huế) nhiều người Việt Nam định cư ở nước ngoài cho rằng việc còn quốc tịch Việt Nam là đương nhiên mà không ai có thể tự nhiên bị tước quốc tịch trái với Hiến pháp. Hơn nữa, nhiều người cũng không biết về quy định mới của Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 yêu cầu phải đăng ký trong vòng 5 năm.

Do vậy, đại biểu cho rằng cần phải sửa đổi Điều 13 của Luật quốc tịch theo hướng bỏ hạn đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. “Luật quốc tịch Việt Nam nếu không sửa kịp thời (trước ngày 1/7/2014) sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài. Trong đó nhiều người có nguy cơ trở thành người không có quốc tịch trên trái đất này ở những nơi chỉ công nhận một quốc tịch hay nơi đang tìm cách hạn chế cấp quốc tịch cho người Việt Nam”, đại biểu Hà Huy Thông đề nghị.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (tỉnh Thái Bình) đồng tình với sự cấp bách phải sửa Khoản 2, Điều 13 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 như Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật đã nêu để tránh hệ quả xấu đến ngày 1/7 này sẽ có hàng triệu kiều bào sẽ mất quốc tịch theo tinh thần của điều luật này.

“Tiếp xúc cử tri, chúng tôi nhận được một số ý kiến băn khoăn, lo lắng về người thân, con em mình đang làm ăn ở nước ngoài sau 1/7 này có thể sẽ bị mất quốc tịch. Do vậy, họ đề nghị Quốc hội quan tâm sửa đổi Luật quốc tịch trong kỳ họp này”, đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

Theo đại biểu Xuyền nên bãi bỏ quy định đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam tại Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch năm 2008 vì người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời, nhân tố quan trọng góp phần vào tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới. Nhà nước phải có trách nhiệm thoả thuận với các nước để đồng bào ổn định cuộc sống, bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, theo đại biểu quy định về đăng kí giữ quốc tịch Việt Nam là phát sinh thêm các thủ tục hành chính, gây khó khăn và phiền hà cho kiều bào. Trong một số trường hợp có thể tạo ra rào cản cho việc không ổn định làm ăn sinh sống của kiều bào, cụ thể là đối với những người đã được nhập quốc tịch nước ngoài mà nước sở tại đó áp dụng nguyên tắc một quốc tịch.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP. Đà Nẵng) cũng đề nghị bỏ quy định đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Theo đại biểu hàng triệu người Việt Nam với những lý do khác nhau đang sống ở khắp năm châu, bốn biển. Hiện nay đang mở ra khoảng không gian vô tận cho dân tộc ta và cũng đang làm cho chúng ta gắn kết nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một phần máu thịt của Việt Nam.

Đại biểu Thúy băn khoăn rằng, do không nắm được số liệu cụ thể về người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam nên dự thảo luật vẫn tiếp tục giữ quy định đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. “Điều này gây khó khăn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thể hiện ở chỗ để giữ quyền có quốc tịch của mình bằng việc thực hiện nghĩa vụ bắt buộc là phải đăng ký. Tôi cho rằng một nền pháp luật công bằng phải tính đến sự tuân thủ của người dân”, đại biểu nêu quan điểm.

Theo Báo cáo của Chính phủ sau 5 năm Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 có hiệu lực mới có hơn 6000 người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký quốc tịch Việt Nam. Trong đó chỉ khoảng hơn 1000 hồ sơ có thể xem cấp quốc tịch Việt Nam.