“Hóc xương” với mua nhà lãi suất 0%

Theo giadinh.net.vn

(Tài chính) Để hút hàng bất động sản, hiện nay có khá nhiều chủ đầu tư gọi khách mua hàng bằng “miếng bánh”… lãi suất 0%. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, món hời này lại không hề dễ “nhằn” như nhiều người nghĩ.

Trong bối cảnh khó khăn, chính sách ưu đãi lãi suất vay mua nhà chưa hẳn đã thuyết phục được khách hàng đi đến quyết định mua nhà. Nguồn: Internet
Trong bối cảnh khó khăn, chính sách ưu đãi lãi suất vay mua nhà chưa hẳn đã thuyết phục được khách hàng đi đến quyết định mua nhà. Nguồn: Internet
Chiêu trò “mua nhà lãi suất 0%”?!
 
Hiện nay, Tập đoàn Nam Cường đang rầm rộ công bố kế hoạch mở bán mới các căn hộ hoàn thiện tại tổ hợp chung cư The Sparks – đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Nội). Theo đó, tập đoàn sẽ đưa ra thị trường khoảng 50 căn hộ (đã sẵn sàng giao nhà ngay), với giá trị từ 900 triệu đồng, diện tích từ 56 – 120m2 (chưa bao gồm VAT).
 
Đặc biệt đợt này, Nam Cường hợp tác với ngân hàng hỗ trợ khách hàng vay vốn từ 15-20 năm với khoản vay tối đa đến 70% giá trị hợp đồng mua căn hộ, được thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay. Với ưu đãi này, khách hàng sẽ trả 0% cho phần lãi phát sinh năm đầu tiên đối với các khoản giải ngân.
 
Các năm sau, khách hàng sẽ thanh toán lãi suất vay ưu đãi theo quy định của ngân hàng. Chương trình có hiệu lực đến ngày 20/4. Như vậy, chỉ cần có khoảng 300 triệu đồng, khách hàng đã có cơ hội sở hữu căn hộ cho gia đình.
 
Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh nhà (Intresco), chủ đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp An Khang (quận 2, TP HCM) cũng đã mạnh dạn đưa ra chương trình “Mua căn hộ trả góp với lãi suất bằng 0%, giải ngân trong vòng 12 giờ”. Theo anh Lê Đức Dũng, chuyên viên Công ty Intresco, nếu khách hàng mua căn hộ An Khang có nhu cầu trả góp sẽ được chủ đầu tư giới thiệu đến các ngân hàng BIDV, Eximbank… hỗ trợ cho vay 65% - 70% giá trị căn hộ trong vòng 15 năm.
 
Đặc biệt, Intresco sẽ trả hộ lãi suất ngân hàng cho khách hàng mua nhà trong vòng ba tháng, từ lúc mua nhà đến khi bàn giao căn hộ (dự kiến vào tháng 7/2014), sau thời điểm này lãi suất sẽ tính linh hoạt.

Trước đó, chủ đầu tư dự án căn hộ Golden Palace (Mễ Trì, Hà Nội) cũng công khai mở bán dự án cùng nhiều ưu đãi “khủng” như: Khách hàng sẽ được hỗ trợ vốn vay mua nhà, với mức lãi suất 0% trong năm đầu tiên. Nhưng kỳ thực không phải ngân hàng hỗ trợ lãi vay mà là chủ đầu tư bỏ tiền bù lãi suất. Sau thời hạn bù lãi suất, người vay phải trả lãi theo thị trường và đương nhiên, khoản bù này được tính rất khéo vào giá nhà cho người mua. Túi tiền của ngân hàng và chủ đầu tư vẫn an toàn.

Điều kiện “trên trời”

Tuy nhiên, thông tin chúng tôi tìm hiểu từ các dự án thì các điều kiện cho vay, thẩm định hồ sơ, định giá… khá khắt khe. Do vậy, không phải khách hàng nào cũng có thể thoả mãn điều kiện của các ngân hàng. Tại Eximbank, muốn vay 1,5 tỷ đồng thì mức trả cả gốc và lãi một tháng khoảng 30 triệu đồng. Như vậy, buộc khách hàng phải chứng minh mức thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng. Còn vay 300 - 400 triệu đồng, thu nhập của khách hàng cũng phải ở mức từ 25 triệu đồng/tháng.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cũng thừa nhận rằng, hiện có nhiều ngân hàng muốn cho vay mua bất động sản, nhưng số khách hàng chứng minh được thu nhập đủ điều kiện vay vốn mua nhà lại không nhiều.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hải Phát khá thẳng thắn khi cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, chính sách ưu đãi lãi suất vay mua nhà chưa hẳn đã thuyết phục được khách hàng đi đến quyết định mua nhà. “Khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp. Chúng tôi sẵn sàng bảo lãnh cho khách hàng vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp nhất có thể nhưng ngân hàng không thể giải ngân do khách hàng không đáp ứng đủ các tiêu chí mà ngân hàng đặt ra”, ông Thái nói.

Về phía những người có nhu cầu mua nhà cũng tỏ ra kém mặn mà với những dự án quảng cáo “siêu hấp dẫn”, nhất là những dự án lôi kéo khách hàng bằng lãi suất 0%. Anh Vũ Thế, ngõ 105, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ: “Tôi đang có nhu cầu mua nhà nhưng kỳ thực tôi không còn quá quan tâm đến những dự án hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% nữa vì điều kiện đáp ứng để được vay rất khó. Điều tôi quan tâm số một là giá bán, tiến độ xây dựng và năng lực của chủ đầu tư và dự án đó có thuận tiện cho nơi làm việc của vợ chồng tôi  không. Tôi chú ý đến những dự án đã hoặc đang được hoàn thiện, còn với các dự án mới triển khai hoặc chỉ vừa xong móng, dù ưu đãi nhiều cũng không hấp dẫn với tôi”.

Tìm hiểu kỹ các gói tín dụng 0% lãi suất dành cho mua nhà dự án chúng tôi nhận thấy, hầu hết giống như các “bẫy tín dụng”. Khách hàng được miễn trả lãi trong một thời gian ngắn, sau đó phải trả lãi theo lãi suất trôi nổi thị trường. Thậm chí nếu không cảnh giác, các hợp đồng tín dụng còn quy định những điều kiện khắt khe mà người vay mắc kẹt không thể thoát được.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra những điều khoản ngân hàng làm khó người vay. Ví dụ như: Có tiền cũng không được trả trước thời hạn mà phải chịu lãi theo đúng thời hạn quy định trong hợp đồng. Sau thời gian ngắn bảo lãnh lãi suất của chủ đầu tư, là lãi suất do ngân hàng áp đặt, không căn cứ theo quy định nào, các mức phạt chậm trả lãi, thu hồi tài sản thế chấp… đều gây thiệt hại cho người vay tiền mua nhà. Vì vậy, trước khi quyết định mua nhà theo hình thức này người mua nhà cần phải nghiên cứu kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký.
 

Chỉ là chiêu PR

“Mua nhà lãi suất 0% chỉ là chiêu marketing của doanh nghiệp và ngân hàng. Vì thực tế mức lãi 0% ấy chỉ được thực hiện trong khoảng 12 tháng, sau đó là thực hiện lãi vay theo giá thị trường. Người mua nhà không ai dám vay với lãi suất thả nổi vì thu nhập của họ thường ổn định. Về phía các ngân hàng, sở dĩ ngân hàng không dám áp lãi suất cố định suốt thời hạn cho vay vì lạm phát ở Việt Nam hay biến động thất thường nên lãi suất cũng phải “nhảy múa” để tránh bị thiệt”.

Ông Nguyễn Ngọc Anh
Trợ lý Giám đốc Tập đoàn bất động sản Phương Đông