Hơn 200 chuyên gia hàng đầu thế giới về thuế sẽ họp tại Hà Nội

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Dự kiến vào ngày 17 -18/10/2013, tại Hà Nội, Hội nghị thường niên lần thứ 21 của Hiệp Hội tư vấn thuế Châu Á - Châu Đại Dương (AOTCA) sẽ diễn ra với một chuỗi các sự kiện quan trọng.

Hơn 200 chuyên gia hàng đầu thế giới về thuế sẽ họp tại Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vũ Thị Mai (thứ hai phải sang) và Chủ tịch VTCA - Nguyễn Thị Cúc (thứ hai trái sang) tham dự hội nghị thường niên của AOTCA tại Australia, năm 2010. Nguồn: internet

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, bởi sau 5 năm trở thành thành viên của AOTCA, lần đầu tiên Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức hội nghị thường niên của hiệp hội với sự tham gia của 300 đại biểu, trong đó có 200 chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực thuế thuộc nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Dự kiến, nội dung thảo luận của hội nghị lần này sẽ tập trung vào 6 chủ đề chính sau:

Chính sách thuế và ưu đãi thuế nhằm khuyến khích và thu hút đầu tư; chuyển giá - cơ chế thoả thuận trước về xác định giá (APA); các quy định của pháp luật về chống trốn thuế và ảnh hưởng đối với nhà tư vấn thuế; cập nhật quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế;  sự sụt giảm về thu nhập chịu thuế và dịch chuyển lợi nhuận - nguyên nhân và các tác động đối với các nước đang phát triển; nguyên tắc của OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế).

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) cho biết, với các nội dung diễn ra tại hội nghị, việc tổ chức Hội nghị AOTCA 21 không đơn thuần là hội nghị của một hội nghề nghiệp, mà liên quan đến cả hệ thống chính sách tài chính, thuế của Việt Nam.

Hội nghị  lần là cơ hội tốt để Bộ Tài chính, cơ quan thuế gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp về chính sách phát triển kinh tế, hội nhập, mở cửa của Việt Nam nói chung và chính sách thuế, đại lý thuế nói riêng. 

Tại hội nghị này Việt Nam sẽ giới thiệu với bè bạn về xu hướng cải cách kinh tế, cải cách nền tài chính quốc gia, đặc biệt là cải cách hệ thống chính sách thuế, quản lý thuế nhằm ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế  và những biện pháp chống gian lận về thuế, tránh thuế... có hiệu quả. Đồng thời, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm của  các thành viên  AOTCA trong  quản lý thuế và hoạt động tư vấn thuế.

Được biết, Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á – Châu Đại Dương thành lập vào năm 1992 với 10 hội viên sáng lập gồm: Hiệp hội kế toán thuế hành nghề Nhật Bản (JFCPTAA), Hiệp Hội thuế Parkistan (PTBA), Viện kế toán viên hành nghề Hồng Kông (HKICPA), Viện nghiên cứu kế toán hành nghề Úc (ICAA), Hội kế toán thuế hành nghề Hàn Quốc (KACPTA), Viện nghiên cứu thuế Malaysia (CTIM), Hiệp hội kế toán thuế Đài Loan (TAAUCT), Viện nghiên cứu thuế Úc, Hội quản lý thuế Phillippin (TMAP), Hội kế toán hành nghề Úc (CPAA).

Đến nay, số hội viên của Hiệp hội là 21 Hội viên thuộc 17 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,  Indonesia, Singapore, Sri Lanka, Pakistan, Philippin, Bangladesh, Mông Cổ, Thái Lan, Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan, tập hợp hơn 330.000 chuyên gia về thuế trong khu vực.

Năm 2008, Hội tư vấn Thuế Việt Nam tham gia Hiệp hội với tư cách quan sát viên và trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội vào năm 2009.