Hơn 3 tháng bình ổn, giá sữa đã giảm 0,3 – 34%

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Sau hơn 3 tháng thực hiện biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, đã có 538 sản phẩm sữa được công bố giá tối đa và giá đăng ký, với tỷ lệ giảm khoảng 0,3% - 34% so với mức giá bán trước khi Nhà nước công bố biện pháp bình ổn giá.

 Hơn 3 tháng bình ổn, giá sữa đã giảm 0,3 – 34%
Đã có 538 sản phẩm sữa được công bố giá tối đa và giá đăng ký. Nguồn: internet

Đã có 538 sản phẩm sữa được công bố giá bình ổn

Theo công bố của Bộ Tài chính, đến thời điểm hiện tại, sau hơn 3 tháng thực hiện biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 538 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trong đó, 152 sản phẩm do Bộ Tài chính công bố, 386 sản phẩm do Sở Tài chính các tỉnh, thành phố công bố.

Mức giá bán lẻ sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường đã giảm so với mức giá bán trước khi Nhà nước công bố biện pháp bình ổn giá, với tỷ lệ giảm khoảng 0,3% - 34%.

Bộ Tài chính ngoài việc ban hành các văn bản hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của địa phương và doanh nghiệp cũng đã triển khai 2 đoàn kiểm tra tại một số tỉnh miền Trung (Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) và miền Nam (Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh).

Về cơ bản, UBND, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đã thực hiện nghiêm túc theo chủ trương của Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính về biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tính đến thời điểm hiện tại, đa số các địa phương đều đang tiến hành các đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện giá bán tối đa, giá đăng ký và niêm yết giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

Phạt gần 62 triệu đồng lỗi niêm yết giá cao hơn đăng ký

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, về cơ bản các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đều thực hiện theo đúng quy định về xác định giá tối đa, đăng ký giá và niêm yết giá.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân vẫn còn vi phạm các lỗi như đăng ký giá chưa đầy đủ các sản phẩm theo quy định; giá bán thực tế cao hơn giá đăng ký, tăng giá vượt quá mức giá tối đa quy định; không niêm yết giá hoặc niêm yết chưa đầy đủ và chưa đúng quy định; kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã hết hạn sử dụng, nhãn hàng hóa đã bị tẩy xóa, không có hạn sử dụng.

Với các lỗi vi phạm của các tổ chức, cá nhân đăng ký giá chưa đầy đủ, không niêm yết giá hoặc niêm yết giá chưa đúng quy định, do đây là lần đầu vi phạm nên đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh, thành phố đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu đơn vị chấn chỉnh và giao cho Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra và xử lý nếu tiếp tục vi phạm.

Riêng đoàn kiểm tra của Sở Tài chính Bình Định đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Ngọc Sơn vì hành vi niêm yết giá không đúng quy định.

Cũng theo báo cáo của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện giá bán thực tế cao hơn giá đăng ký với tổng số tiền gần 62 triệu đồng. Các tỉnh, thành phố đang thường xuyên tiến hành kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về việc thực hiện bình ổn giá sữa.

Tiếp tục rà soát, bổ sung danh mục sữa

Từ kết quả thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 1079/QĐ-BTC ngày 20/5/2014 của Bộ Tài chính về việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính cho biết đã đưa ra một số định hướng triển khai thời gian tới.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục theo dõi, giám sát các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện công tác bình ổn giá sữa và gửi báo cáo tình hình triển khai về Bộ Tài chính theo quy định tại Công văn số 6544/BTC-QLG ngày 20/5/2014. Đồng thời, giải đáp và xử lý vướng mắc, khó khăn trong thực hiện (nếu có).

Song song với đó, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để rà soát, bổ sung danh mục sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi làm căn cứ thực hiện bình ổn giá.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan như hải quan, thuế, cơ quản quản lý giá tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc xác định giá tối đa, đăng ký giá, thực hiện niêm yết giá và thực hiện bán lẻ tại địa phương; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đăng tin công khai trên phượng tiện thông tin đại chúng.

Theo Quyết định 1079/QĐ-BTC ngày 20/5/2014 và Công văn 6544/BTC-QLG ngày 20/5/2014 của Bộ Tài chính, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện:

Xác định giá tối đa đối với sản phẩm sữa trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Quyết định 1079/QĐ-BTC ngày 20/5/2014 có hiệu lực (01/6/2014);

Đăng ký giá đối với sản phẩm sữa trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Quyết định 1079/QĐ-BTC ngày 20/5/2014 có hiệu lực (01/6/2014).

Trong đó, giá bán buôn tối đa được áp dụng từ ngày 11/6/2014 và giá bán lẻ tối đa được áp dụng từ ngày 21/6/2014. Thực hiện đăng ký giá bán buôn trước ngày 06/6/2014; đăng ký giá bán lẻ trước ngày 16/6/2014.