HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2014 là 10%

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo về kinh tế vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2014 với chủ đề: " Tăng trưởng tín dụng và lạm phát”.

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2014 là 10%
Khối nghiên cứu của HSBC dự báo, tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn hệ thống chỉ đạt 10%. Nguồn: internet

 “Chúng tôi tính toán dữ liệu tăng trưởng tín dụng tháng theo thời gian dựa trên việc thu thập chỉ số tăng trưởng tính dụng tính từ đầu năm đến thời điểm công bố từ các buổi họp báo khác nhau cũng như từ các báo cáo truyền thông. Phân tích của chúng tôi cho thấy, áp lực giá sẽ dịu lại khi không có lượng lớn tín dụng được bơm vào nền kinh tế”, báo cáo nêu rõ.

Cụ thể, trong năm 2013, tổng dư nợ của nền kinh tế chiếm khoảng 97% GDP. Dù đây đã là một con số lớn theo nhiều thước đo, thì tổng dư nợ của nền kinh tế đã giảm đáng kể từ năm 2010 khi mà con số này đạt đỉnh điểm là chiếm 115% của GDP quốc gia.

Điều này do nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh bằng đòn bẩy tài chính, khi mà tăng trưởng cho vay trung bình mỗi năm đạt đến mức 31% từ năm 1991 đến 2010. Sau đó tín dụng tăng trưởng ít hơn, ở mức trung bình 12% mỗi năm.

Trong 7 tháng qua, tín dụng tăng trưởng 3,6% so với cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước. Khối nghiên cứu của HSBC dự báo, tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn hệ thống chỉ đạt 10%, dù Ngân hàng Nhà nước đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay từ 12% - 14%.

“Chúng tôi không trông đợi tín dụng sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới khi Chính phủ nỗ lực chấm dứt những khoản đầu tư lãng phí đối với những khu vực hoạt động không hiệu quả nhất. Theo đó, lạm phát sẽ giữ trong khoảng từ 4,5% - 6,5%, sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tốt thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm và giá dầu thế giới”, các chuyên gia của HSBC nhận định.

“Dù điều này có vẻ hơi cảm tính, nhưng chúng tôi nhận thấy vòng quay của đòn bẩy tài chính này sẽ khả quan cho nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn”, báo cáo nhìn nhận.

HSBC dự báo, trong nhiều năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy tài chính. Còn trong thời gian này, Việt Nam sẽ tiến hành các cải cách để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng và đầu tư nhà nước. Do khối nhà nước chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế, sự sụt giảm của khối này sẽ có nhiều tác động đến tiêu dùng, đầu tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kéo sự tăng trưởng nói chung đi xuống.

Mặc dù, quá trình cải cách, đặc biệt là ở khu vực ngân hàng của Việt Nam, theo đánh giá của nhóm nghiên cứu là đang được thực hiện ở tốc độ chậm chạp nhưng xuất khẩu đang giúp hỗ trợ cho nền kinh tế, tăng trưởng 14,1% tính từ đầu năm đến tháng 7.

Ngành sản xuất cũng tăng trưởng vững chắc trong năm dù có vài giai đoạn suy giảm. Từ tháng 12, chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất Việt Nam luôn ở trên mức 50.

Với tăng trưởng tín dụng thấp, lạm phát sẽ được kiểm soát. Trong bối cảnh này, HSBC dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất thị trường mở (OMO) ổn định ở mức 5% cho đến hết năm.