HSBC và ANZ: Tiền đồng tiếp tục vận hành tốt

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Việc tiền đồng giảm thêm 1% so với USD thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ đầu quý IV/2014.

HSBC và ANZ: Tiền đồng tiếp tục vận hành tốt
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ngày 7/1, Ngân hàng HSBC và ANZ cùng đưa ra bình luận về động thái điều chỉnh tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng tỷ giá USD/VND tham chiếu hằng ngày thêm 1% từ mức 21.246 lên 21.458 đồng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/1.

Theo HSBC, trong bối cảnh USD đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua, động thái này không gây quá nhiều ngạc nhiên.

HSBC cho rằng, khả năng giảm giá tiền đồng sâu hơn nữa là khá nhẹ khi những yếu tố cơ bản không suy giảm hơn và kỳ vọng sẽ còn giảm giá tiền đồng thêm 1% nữa trong năm nay, đẩy tỷ giá USD/VND đạt mức 21.750.

Tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức trần cho phép xuyên suốt tháng 12, phù hợp với việc USD mạnh hơn rất nhiều trong vài tháng qua. Theo quan điểm của HSBC, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu được xem như bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi. Việc tiền đồng giảm thêm 1% so với USD thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ bắt đầu quý IV/2014.

Lạm phát tiếp tục thấp hơn ở Việt Nam, đẩy lãi suất thực về ngưỡng dương. Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng đã thực sự tăng kể từ tháng 10/2014 cho thấy thanh khoản tiền đồng không quá khó khăn. Lãi suất thực cao hơn có thể hỗ trợ giảm bớt một số áp lực đối với nhu cầu về USD trong thời điểm hiện tại khi tỷ giá tham chiếu USD/VND vừa được điều chỉnh.

Cũng trong ngày 7/1, bình luận về động thái này của Ngân hàng Nhà nước, bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng ANZ cho rằng đây là hành động phù hợp với mong đợi của thị trường.

ANZ dự báo tiền đồng sẽ giảm giá hơn nữa vào cuối năm 2015 và tỷ giá VND/USD đạt 22.050/USD vào tháng 12/2015.

Theo ANZ, cán cân thương mại vào năm 2014 công bố thặng dư kỷ lục trong 3 năm qua đã giúp hỗ trợ các thặng dư tài khoản vãng lai. Kết hợp với các dòng FDI mạnh mẽ, tiền đồng được chứng minh là một trong những đồng tiền ít bị tổn thương trong khu vực.