Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

PV.

Sáng ngày 21/10/2017, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017) đã chính thức khai mạc tại Khách sạn Palm Garden Resort, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới tham dự và phát biểu chào mừng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chào mừng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 sáng ngày 21/10/2017.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chào mừng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 sáng ngày 21/10/2017.

Tham dự phiên khai mạc Hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)... cùng lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ UBND TP. Đà Nẵng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chào đón các Bộ trưởng, các vị Trưởng đoàn và các đại biểu tới tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 và các sự kiện quan trọng có liên quan tại Quảng Nam.

Thủ tướng cho biết, APEC 2017 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Đổi mới Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng cùng thảo luận về hợp tác triển khai 4 chủ đề ưu tiên, bao gồm: Tài chính cho cơ sở hạ tầng; Chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS); Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Tài chính bao trùm.

Tôi mong rằng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục các nỗ lực hợp tác, phối hợp chính sách và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt các ưu tiên chính sách, giải quyết những khó khăn, thách thức; hướng tới mục tiêu ổn định hệ thống tài chính, phát triển bền vững và báo cáo lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng khẳng định, sự có mặt của các Bộ trưởng Tài chính của các nền kinh tế thành viên APEC tại Hội nghị không ngoài mục tiêu cam kết tiếp tục tập trung vào những hoạt động ưu tiên và hợp tác quốc tế về kinh tế và tài chính, tìm kiếm các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, hướng tới sự ổn định và liên kết tài chính bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng cho rằng, các vấn đề thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần này đều là những thách thức quan trọng trong khu vực, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC. Bởi vậy, Bộ trưởng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính nhằm giải quyết các thách thức chung trong khu vực…

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, trong các phiên họp diễn ra buổi sáng ngày 21/10, các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 có phiên thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp. 

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Tiếp đó, Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự FMM 2017 thảo luận về các chủ đề ưu tiên trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 gồm: (1) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, (2) Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, (3) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, và (4) Tài chính bao trùm.

Được biết, chiều ngày 21/10, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào Tiến trình Bộ trưởng Tài chính. Tiếp đó, các Bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi Chiến lược thực hiện Kế hoạch hành động Cebu và thảo luận những vấn đề khác. Đặc biệt, nội dung quan trọng khác được các Bộ trưởng, Trưởng đoàn xem xét thông qua đó là Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Phiên bế mạc Hội nghị FMM 2017 diễn ra vào cuối buổi chiều nay. Ngay sau đó, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, các Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ có cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả Hội nghị.