Khen đột xuất các cá nhân trong vụ phá đường dây buôn lậu xăng dầu

Theo Customs.gov

Ngày 19/2/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã tặng Giấy khen cho 07 cá nhân thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu trong năm 2012 vì đã phát hiện, phá án thành công đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn.

Khen đột xuất các cá nhân trong vụ phá đường dây buôn lậu xăng dầu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đầu năm 2012, nổi lên những dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất xăng dầu với số lượng ước tính lên đến hàng triệu tấn xăng dầu tạm nhập, không tái xuất gây thất thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế…

Trước tình hình đó, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, thu thập thông tin về loại hình tạm nhập, tái xuất xăng dầu. Sau một thời gian thu thập thông tin, điều tra nắm tình hình đã phát hiện một đường dây buôn lậu xăng dầu lợi dụng chế độ tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu đường bộ. Đặc biệt, đường dây hoạt động có sự liên quan đến một số cơ quan quản lý chức năng, trong đó có sự tham gia của một số cán bộ doanh nghiệp nhà nước.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã xác lập chuyên án đấu tranh mang bí số XHK09 với sự tham gia của Phòng Thu thập xử lý thông tin, Phòng xử lý vi phạm và Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc.

Kết quả đã phát hiện công ty TNHH MTV xăng dầu Hàng không Việt Nam lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất xăng dầu để buôn lậu tiêu thụ nội địa 422.000 lit xăng Mogas 92, trị giá hơn 8 tỷ đồng và xác định thêm công ty trên đã thực hiện tái xuất khống để tiêu thụ nội địa 2.330 tấn xăng Mogas 92, trị giá khoảng 50 tỷ đồng.

Toàn bộ hồ sơ đã chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt hàng xăng dầu là mặt hàng chiến lược do Nhà nước quản lý. Việc phá thành công chuyên án XHK09 có ý nghĩa chính trị rất lớn trong tình hình buôn lậu đang diễn ra hết sức phức tạp hiện nay. Chuyên án đã góp phần ngăn chặn các hành vi buôn lậu, chống thất thu thuế cho Nhà nước và được dư luận đánh giá cao.

Ngày 19/02/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 562/QĐ-TCHQ tặng Giấy khen cho 07 cá nhân thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu nhằm ghi nhận thành tích nêu trên. Tổng cục Hải quan cũng đã có tờ trình số 902/TTr-TCHQ ngày 19/02/2013 đề nghị Bộ Tài chính tặng Bằng khen và xét trình Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng các hình thức cao hơn.