Khi Google đầu tư tài chính

Theo nhipcaudautu.vn

(Tài chính) Cánh tay của Google Capital đã bắt đầu vươn ra khỏi thị trường Mỹ. Với mục tiêu thu về gấp 3 lần số vốn, Google Capital "thích" công nghệ.

Khi Google đầu tư tài chính
Gã khổng lồ công nghệ Google vừa khiến các quỹ đầu tư tài chính giật mình khi thực hiện thương vụ đầu tư 38 triệu USD vào InnoLight Technology. Nguồn: internet

Gã khổng lồ công nghệ Google vừa khiến các quỹ đầu tư tài chính giật mình khi thực hiện thương vụ đầu tư 38 triệu USD vào InnoLight Technology, nhà sản xuất các thiết bị phát và nhận tín hiệu với tốc độ ánh sáng từ Trung Quốc. Điều đáng nói đây là thương vụ được thực hiện rất chuyên nghiệp thông qua Google Capital, quỹ đầu tư thứ hai của Google sau Google Ventures.

Khác với người anh Google Ventures, được thành lập năm 2009 với mục tiêu là đầu tư vào các công ty công nghệ ở giai đoạn chớm nở ý tưởng (startup), Google Capital ra đời vào tháng 2 năm nay với sứ mệnh đầu tư vào các công ty công nghệ ở giai đoạn tăng trưởng, tức là đã tồn tại và thể hiện tiềm năng lớn trên thị trường.

Thương vụ đầu tư vào InnoLight Technology cũng là lần đầu tiên mà Google Capital vươn ra thị trường nước ngoài. Trước đó, Google Capital đã thực hiện gần 10 thương vụ nhưng mới chỉ giới hạn tại Mỹ.

Ðối thủ đáng gờm

Chính sách đầu tư của Google thật sự đã khiến các quỹ đầu tư khác cảm thấy lo ngại trước khả năng cạnh tranh về công nghệ, đội ngũ nhân tài và đặc biệt là sức mạnh tài chính vượt trội của hãng này. Trái lại, các công ty startup và các công ty công nghệ non trẻ như InnoLight sẽ cảm thấy rất phấn khích trước khả năng cộng tác với một đại gia về công nghệ và internet như Google.

Đội ngũ lãnh đạo của Google Capital là những người có khá nhiều kinh nghiệm. Một trong 3 lãnh đạo cấp cao của Google Capital là ông David Lawee, người từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch mảng Phát triển Doanh nghiệp của Google. Ông từng quản lý gần 100 thương vụ M&A của Google trong 5 năm qua. Trước đó, David cũng từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Marketing, quản lý toàn bộ khách hàng, nhà quảng cáo và công ty marketing đối tác trên toàn cầu.

Nhân vật thứ hai của Google Capital là ông Scott Tierney, từng là Tổng Giám đốc quỹ đầu tư tư nhân Steelpoint. Ðặc biệt, Scott từng là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Morgan Stanley.

Người đồng lãnh đạo còn lại của Google Capital cũng là một nhân vật tiếng tăm. Ðó là ông Gene Frantz, người từng giữ vị trí Giám đốc của TPG Capital, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới.

Với tiềm lực tài chính sẵn có của công ty mẹ, rõ ràng quy mô vốn đầu tư không phải là vấn đề quá lớn với Goolge Capital. Dù không tiết lộ với truyền thông, nhưng theo điều tra của Bloomberg, mỗi năm Google Capital sẽ được cấp ngân sách tới 300 triệu USD để đầu tư.

Cơ hội tiềm năng

Công nghệ là một trong những lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất thế giới trong tương lai. Trường hợp của chính hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã là bài học kinh điển cho giới đầu tư. Năm 1998, khi còn đang là nghiên cứu sinh ngành tin học ở Ðại học Stanford, hai con người trẻ tuổi này đã cùng nhau sáng lập nên Google. Chỉ 6 năm sau, họ đã biến công ty này trở thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỉ USD.

Giờ đây, sau sự kiện IPO biến Alibaba (Trung Quốc) thành công ty trị giá 25 tỉ USD mới đây, các công ty startup nước này đang là mục tiêu hấp dẫn để các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư cá nhân và cả những công ty “tay ngang” về tài chính như Google, Baidu hay Tencent mạo hiểm.

Dĩ nhiên, lợi nhuận mà các quỹ đầu tư hình dung cũng rất tươi sáng. Với Google Capital, mục tiêu đặt ra là mỗi thương vụ đầu tư phải thu về gấp 3 lần số vốn bỏ ra sau 5-7 năm. Ví dụ như Renaissance Learning, một công ty cung cấp các giải pháp học thuật trực tuyến dựa trên công nghệ đám mây được Google Capital đầu tư 40 triệu USD, hiện được định giá lên tới 1 tỉ USD chỉ sau hai năm. Với InnoLight, nếu giá trị công ty này khi IPO chỉ bằng 1/10 so với IPO của Alibaba thì cũng đã là một thương vụ rất thành công của Google Capital.

Thêm vào đó, trực tiếp nhúng tay vào các công ty công nghệ có tiềm năng lớn cũng là cách để Google nắm bắt được sự phát triển của thị trường, nắm bắt những ý tưởng mới và cũng là cách để thâu tóm những đối thủ có tiềm năng cạnh tranh trong tương lai.

Vừa có lãi mà vừa bảo vệ mình, rõ ràng chiến lược đầu tư của Google là đúng đắn. “Google Capital là một bước đi quá thông minh”, Ivan Nikkhoo, Giám đốc Ðiều hành Ngân hàng Siemer & Associates chuyên cung cấp giải pháp tài chính cho các công ty công nghệ, nhận định.

Theo Ivan, trước đây, các doanh nghiệp khác sẽ mua lại những công ty startup mà Google đã đầu tư (thông qua Google Ventures). Với việc ra đời của Google Capital, Google sẽ có thể tiếp tục kiểm soát những tài sản quý giá mà Google Ventures để lại.

Hiện tại, người anh Goolge Ventures đã đầu tư vào hơn 150 công ty startup trong những lĩnh vực công nghệ như tính toán di động, trò chơi, dữ liệu lớn và các ngành khoa học có liên quan. Quy mô đầu tư của Google Ventures vào khoảng 300 triệu USD/năm.