Khối ngoại quay lại mua ròng, nhà đầu tư nội vẫn thận trọng

Minh Lâm

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rung lắc do tâm lý thận trọng, khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 120 tỷ đồng chiều nay. Tuy nhiên, VN-Index vẫn không giữ được sắc xanh mà giảm hơn 5 điểm.

Thanh khoản tốt nhưng lực bán áp đảo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng.
Thanh khoản tốt nhưng lực bán áp đảo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng.

Phiên trước ngày đáo hạn phái sinh diễn ra tương đối ảm đạm với giao dịch thận trọng. Buổi sáng, thị trường chứng khoán vẫn còn giữ được sắc xanh, VN-Index tăng hơn một điểm.

Tuy nhiên, kịch bản lặp lại như mấy phiên trước, sau giờ nghỉ trưa, lực bán bắt bắt gia tăng, càng về cuối phiên, áp lực bán càng nhiều. Thị trường giao dịch giằng co, rung lắc mạnh hơn trong biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu kèm theo sự phân hóa.

Thêm vào đó, áp lực điều chỉnh giảm các mã cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đã tác động tiêu cực lên thị trường và khiến cho chỉ số chung không chuyển biến tích cực. Rổ VN30 giảm sâu 7,54 điểm về 1.062,1 điểm với 23 mã giảm và chỉ 3 mã tăng. Một loạt mã cổ phiếu lớn dìm VN-Index, có tác động tiêu cực nhất đến thị trường như: VPB (-2%), CTG (-1,6%), TCB (-1,8%), MBB (-1,9%), VNM (-1%)...

Thị trường chốt phiên bằng một cơn bão lửa quét qua hầu khắp các ngành.
Thị trường chốt phiên bằng một cơn bão lửa quét qua hầu khắp các ngành.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Chứng khoán giảm mạnh nhất (-2,12%); ngành Dầu khí tăng điểm tốt hôm qua cũng bị chốt lời hôm nay (-1,13%), một số ngành khác cũng chung số phận giảm điểm như: Ngân hàng (-0,73%), Bán lẻ (-1,21%), Xây dựng (-1,13%), Vật liệu xây dựng (-0,86%)...

Chứng khoán là ngành chịu sức ép lớn nhất khi mất điểm nhiều nhất thị trường, nhiều mã ghi nhận với mức giảm trên 2% như VND (-2,24%), VIX (-3,5%), IVS (-3,17%), FTS (-3,08%)…

Lực cầu chủ yếu tìm đến những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong đó, chủ yếu là nhóm cổ phiếu bất động sản với mức tăng 0,24%, trong đó DXS (+6,9%), FID (+ 5,90) tăng trần.

Thanh khoản thị trường vẫn khá dồi dào, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 836 triệu đơn vị, tương đương 13.272 tỷ đồng. Tuy nhiên, khớp lệnh bán chủ động chiếm đến 53,2% cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Cổ phiếu SHB (+0.9%) dẫn đầu thanh khoản trên sàn HOSE với tổng khối lượng hơn 30 triệu đơn vị, theo sau là HPG (-0.9%) và DXG (-3.8%) cùng với hơn 26 triệu cổ phiếu được trao tay. Trên sàn HNX, SHS (-2.73%) dẫn đầu thanh khoản trên sàn này với hơn 28,3 triệu đơn vị.

Hòa chung không khí nắng nóng, bảng điện hôm nay cũng như thời tiết Hà Nội vậy, nhuộm một màu đỏ rực. Áp lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến cho VN-Index không còn giữ được sắc xanh, đảo chiều giảm dưới mốc tham chiếu.

Có lẽ, điểm sáng đáng nói nhất là khối ngoại mua ròng trở lại trong phiên chiều với thanh khoản 122 tỷ đồng. Trong đó, những mã được mua ròng nhiều nhất là HPG (+215 tỷ đồng), VHM (+74,5 tỷ đồng), POW (+34 tỷ đồng)... Kết phiên, VN-Index giảm 5,47 điểm, tương đương với 0.51% xuống 1.060,44 điểm.

Trong những phiên tới, VN-Index khả năng vẫn sẽ trải qua những phiên giao dịch giằng co trong xu hướng đi ngang.