Thanh khoản cải thiện, VN-Index lấy lại đà tăng

Minh Lâm

Lực cầu trở lại trong phiên chiều giúp VN-Index nối dài nhịp phục hồi, tăng 4 điểm, tiến gần về khu vực 1.060 điểm.

VN-Index mở cửa phiên sáng duy trì được sắc xanh, với hơn 200 mã tăng điểm. Tuy nhiên, diễn biến cũng khá giằng co và thận trọng khiến thị trường cuối phiên sáng biến động quanh tham chiếu.

Sang đến chiều, thanh khoản được cải thiện hơn. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ hôm nay rất hấp dẫn dòng tiền, giữ được đà tăng tốt từ sáng tới chiều. Có đến hơn 20 mã smallcap tăng trần, tím lịm như: QBS (+6,67%), MCG (+6,77%), TVB (+6,83%), YEG (+6,53%)… Nhìn chung, vẫn là dòng tiền đầu cơ và đích đến vẫn là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng vừa và nhỏ, cũng như nhiều cổ phiếu thị giá nhỏ ở nhiều nhóm ngành khác.  

Tuy nhiên, chính những cổ phiếu penny này lại là động lực chính kéo thị trường đi lên, đồng thời thay đổi diện mạo cho chỉ số chung của ngành, dù mức tăng chưa có gì ấn tượng: Bất động sản tăng 0,7%, Chứng khoán tăng 0,93%, Thủy sản tăng 1%... Nhóm cổ phiếu bán lẻ và hóa chất vẫn giữ được mức phục hồi nổi bật trên 1%.

Trái ngược với sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lại rất trầm lắng. Các cổ phiếu trong nhóm VN30 tích cực nhất chỉ một vài cái tên như GVR (+4,3% ), MWG (+2,8%), NVL( +2,3%), STB (+2,3%), PDR (+2,2%), VIB (+2%). GVR, MWG, CTG là những cổ phiếu đóng góp tích cực điểm cho chỉ số chung nhất.

Trong khi đó, các cổ phiếu lớn như VCB (-0,3%), VNM (-0,3%), HPG (-0,5%), GAS (-1%), PLX (-0,7%), BID (-0,2%) lại giảm. Dù mức giảm chỉ dưới 1%, những mã cổ phiếu này lại lấy đi nhiều điểm nhất của chỉ số chung, ước khoảng hơn 1 điểm. Còn VIC, MSN, TCB lại chỉ có giá tham chiếu khi đóng cửa.

Tính đến 14h00, thanh khoản mua chủ động chiếm đến hơn 75% tổng thanh khoản thị trường nhưng VN-Index vẫn chưa thể bật tăng mạnh mẽ một cách thuyết phục. Tính chung cả 3 sàn, thanh khoản khớp lệnh hôm nay khoảng 13.384 tỷ đồng, tăng hẳn 43% so với phiên hôm qua.

Khối ngoại hôm nay không còn bán ròng nhiều, chỉ bán ròng với thanh khoản nhỏ 26 tỷ đồng trong cả phiên, tập trung bán CTG (-113,6 tỷ đồng), VPB (-28 tỷ đồng).

Kết phiên, VN-Index có thêm 4,49 điểm, tương ứng tăng 0,43% lên 1.058,26 điểm. Điều này cho thấy vùng điểm tiệm cận khu vực 1.060 vẫn có thể được coi là vùng điểm tâm lý trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn vào mặt tích cực của thị trường là độ rộng ngày càng được cải thiện hơn, khi khoảng cách giữa số lượng mã tăng và mã giảm chênh lệch khá lớn, cụ thể 480 mã tăng/235 mã giảm.