Đà tăng hụt hơi, VN-Index giằng co quanh tham chiếu

Minh Lâm

Thanh khoản của thị trường chứng khoán sụt giảm trong khi áp lực bán gia tăng khiến VN-Index không thể giữ được đà tăng tốt, mà loanh quanh tham chiếu, may mắn đóng cửa ở vùng xanh nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Tận hưởng nốt dư âm của đà tăng điểm phiên trước, thị trường chứng khoán sáng nay mở cửa trong sắc xanh với lực kéo chính từ nhóm trụ. Đã có lúc VN-Index tiệm cận khu vực 1.060 điểm.

Tuy nhiên, từ sau 10h áp lực chốt lời xuất hiện liên tục khiến cho thị trường có phần hụt hơi, trồi sụt quanh mốc tham chiếu. Đà tăng bị thu hẹp trở lại do nhóm cổ phiếu Blue-chips đảo chiều giảm điểm.  

Nhóm VN30 có 13 mã tăng, 15 mã giảm, cùng VPB và BVH đứng tham chiếu. Trong đó, hai cổ phiếu tăng tốt nhất là GAS (+1,1%) và TPB (+1,3%), nhưng cũng chỉ nhích nhẹ hơn 1%.

Ở chiều ngược lại, không mã nào giảm đến 1%, với những cái tên VHM (-0,2%), SSI (-0,2%), TCB(-0,3%), VIC(-0,6%), PDR(-0,7%), MSN(-0,7%), VCB(-0,8%), SAB(-0,8%), HDB(-0,8%), VJC(-0,9%)…

Thị trường đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn giữ được sắc xanh. 
Thị trường đảo chiều giảm điểm nhưng vẫn giữ được sắc xanh. 

Điểm tích cực là bảng điện tử đảo chiều nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế dù không quá lớn, cũng như dòng tiền đầu cơ chảy khá mạnh vào nhiều cổ phiếu nhỏ.

Chỉ số chung của nhóm cổ phiếu khai khoáng (+2,77%) và cao su (+1,36%) duy trì được sắc xanh nổi bất nhất phiên hôm nay. Các nhóm ngành còn lại cũng chỉ dao động quanh mốc tham chiếu.

Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị trường chung lại sụt giảm. Thanh khoản khớp lệnh cả 3 sàn hôm nay là 9.338 tỷ đồng, giảm 27% so với phiên hôm qua.  

Khối ngoại vẫn tỏ ra thận trọng khi duy trì đà bán ròng xuyên suốt phiên với tổng giá trị bán ròng trên cả 3 sàn là 256,8 tỷ đồng, tập trung bán CTG (-55,6 tỷ đồng), KBC (-26 tỷ đồng), NLG (-23 tỷ đồng).

Ngược lại, VNM và HPG vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư nước ngoài săn mua, với giá trị mua ròng lần lượt là 33 tỷ đồng và 24,6 tỷ đồng.

Các mã cổ phiếu tiêu biểu dẫn dắt thị trường hôm nay như BID (+0,9%) và GAS, HPG (+0,9%) và một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khác, tuy lực kéo còn khá yếu nhưng cũng đủ vớt được VN-Index lên trên tham chiếu.  

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,33 điểm lên 1.053,77 điểm, tương đương tăng 0,03%. Mặc dù không có sự thay đổi tích cực lớn về mặt điểm số, ít nhất vẫn giữ được sắc xanh cho thị trường, loanh quanh ở vùng cản tâm lý 1.050 điểm.

Với diễn biến hiện tại, thị trường vẫn chưa thể xác định được một xu hướng rõ ràng, nên sẽ rất khó để thu hút dòng tiền mạnh hơn. Các nhà đầu cơ vẫn có thể giao dịch, nhưng lướt sóng là chủ đạo.

Áp lực chốt lời xuất hiện hôm nay là rõ ràng ở nhiều cổ phiếu có biên độ giá ngắn hạn khá tốt vừa rồi, đặc biệt nhờ phiên tăng mạnh hôm qua.