Khởi tố một giám đốc bảo hiểm xã hội

Theo ANTĐ.

Đương kim Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao bị xác định liên quan đến vụ làm hồ sơ bảo hiểm “khống” gây bức xức dư luận tỉnh Phú Thọ.

Khởi tố một giám đốc bảo hiểm xã hội

Điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh, ngày 6-10, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho biết đã phê duyệt quyết định khởi tố bị can đối với ông Triệu Văn Hòa, nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh, đương kim Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ, từ tháng 10-2006 đến tháng 5-2010, ông Triệu Văn Hòa, Giám đốc BHXH huyện Phù Ninh đã không kiểm tra, thẩm định hồ sơ theo đúng chức năng nhiệm vụ, không thực hiện đúng quy định của luật Bảo hiểm xã hội và quy định cấp sổ Bảo hiểm xã hội; đã ký xác nhận sai cho 8 hồ sơ không đủ điều kiện đóng Bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 300 triệu đồng. Trước đó, CQĐT công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với ông Ngô Thanh Hải, Giám đốc và ông Nguyễn Huy Tường, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối tượng chính trong đường dây này là Phạm Văn Tuấn, nguyên là cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh. Ông Tuấn hiện đã chết do bị tai nạn. CQĐT cũng làm rõ vai trò và khởi tố vợ ông Tuấn là Hán Thị Hòa 53 tuổi, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ tháng 3-2006 đến tháng 2-2012, Tuấn đã thu tiền của những người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu, mỗi người phải nộp từ 90 đến 100 triệu đồng và cung cấp các thông tin cá nhân để cấp sổ hưu. Trong số này nhiều trường hợp là người quen, họ hàng với vợ chồng Tuấn, Hòa.

Để các hồ sơ khống “trôi” trót lọt phải nhờ đến “vai trò” của chánh, phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh. CQĐT đến thời điểm này xác định, số công chức trên đã cấp sai 95 hồ sơ không đủ điều kiện nhận chế độ hưu trí, gây thất thoát của Nhà nước hơn 3 tỷ đồng.