Kinh doanh ngân hàng: Kỳ vọng cuối năm

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa tiến hành điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2013 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Tổng số phiếu phát ra là 124 phiếu, số phiếu thu về là 91 phiếu, tỷ lệ trả lời là 73,4%.

Kinh doanh ngân hàng: Kỳ vọng cuối năm
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kết quả điều tra cho thấy, sau 3/4 chặng đường của năm 2013, các TCTD đã nhìn nhận và đánh giá lại môi trường và triển vọng kinh doanh quý IV và cả năm 2013. Mặc dù môi trường và thực trạng kinh doanh quý III/2013 chưa cải thiện nhiều như kỳ vọng, nhưng các TCTD vẫn kỳ vọng, môi trường kinh doanh trong những tháng cuối năm sẽ chuyển biến tích cực hơn, tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng và tăng thu lợi nhuận.

Cuộc điều tra lần này cho kết quả nhất quán với cuộc điều tra thực hiện vào tháng 6/2013, khi “điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” tiếp tục được các TCTD nhận định là yếu tố quan trọng tác động đến hoạt động kinh doanh tiền tệ và “cầu tín dụng giảm” vẫn là rào cản lớn nhất đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2013.

Đa số các TCTD kỳ vọng, lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay VND duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ khoảng 1% trong quý IV/2013. Trong đó, xu hướng giảm lãi suất cho vay diễn ra rõ nét hơn, tạo điều kiện thúc đẩy nhu cầu về gửi tiền, vay vốn và sử dụng dịch vụ ngân hàng trong những tháng cuối năm 2013. Huy động vốn và dư nợ tín dụng cả năm 2013 tăng 10-20%, hơn so với mức kỳ vọng tại cuộc điều tra lần trước. Trong đó, huy động vốn và dư nợ tín dụng bằng VND được kỳ vọng tăng cao hơn nhiều so với bằng ngoại tệ. Các TCTD cũng cho biết, sẽ tiếp tục chú trọng cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, trên 50% TCTD cho biết, đã hoặc sẽ tăng dư nợ cho vay tiêu dùng trong quý III và quý IV/2013; 36,6% TCTD cho biết, đã hoặc sẽ tập trung thúc đẩy cho vay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; khoảng 40% TCTD cho biết, đã hoặc dự kiến sẽ cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản trong quý III và quý IV/2013.

Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng trên 80% TCTD cho biết, vẫn duy trì hoặc gia tăng số lượng lao động trong quý III/2013 so với Quý II/2013 và dự kiến tiếp tục duy trì hoặc gia tăng trong Quý IV/2013 để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực.

Như vậy, mặc dù không kỳ vọng vào sự phát triển đột phá từ nay đến cuối năm 2013, hầu hết các TCTD vẫn hy vọng sau nhiều biện pháp hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như các giải pháp xử lý nợ xấu của Chính phủ và NHNN, kết quả hoạt động kinh doanh của TCTD trong những tháng cuối năm 2013 sẽ khởi sắc hơn.