Kinh doanh online vào tầm ngắm của cơ quan Thuế

Theo Vnexpress

Xác định tình hình thu ngân sách tiếp tục "căng thẳng" trong năm 2013, ngành Thuế cho biết sẽ đẩy mạnh các giải pháp hạn chế thất thu, trong đó tập trung vào chống chuyển giá, thanh tra thuế với thương mại điện tử...

Kinh doanh online vào tầm ngắm của cơ quan Thuế
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tại hội nghị tổng kết Ngành sáng 17/1, đại diện Tổng cục Thuế cho biết dự toán thu ngân sách giao ngành Thuế cho cả năm 2013 là 644.500 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 99.000 tỷ đồng, thu nội địa là 545.500 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất là 39.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ngành thừa nhận, với tình hình thực tế năm 2012, việc hoàn thành các chỉ tiêu này là rất "căng" bởi thực tế sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn chưa cải thiện. Cùng với đó là việc áp dụng chính sách thuế mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đời sống như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 25% về 23%), nâng khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân lên 9 triệu đồng...

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bùi Văn Nam cho biết, để giải quyết phần nào những khó khăn này, trong năm 2013, ngành Thuế sẽ đẩy mạnh công tác chống thất thu. Trong đó, thanh tra Thuế sẽ "đánh mạnh" vào các mảng trước đây làm chưa tốt hay còn bị bỏ ngỏ như chuyển giá của doanh nghiệp FDI và thương mại điện tử...

"Chúng tôi sẽ tập trung thanh tra những doanh nghiệp, đơn vị có giao dịch liên kết, chuyển giá và những doanh nghiệp kinh doanh trên mạng sẽ đẩy mạnh trong năm. Ngoài ra ngành Thuế cam kết sẽ thực hiện các nghị quyết của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp", người đứng đầu ngành Thuế cho hay.

Năm 2012, thu ngân sách Nhà nước do ngành Thuế quản lý ước đạt 607.844 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô đạt hơn 140.100 tỷ (vượt 1,6 lần dự toán) và thu nội địa ước đạt hơn 460.000 tỷ đồng. Kết quả này, dù vượt dự toán về tổng số nhưng theo đánh giá của Tổng cục Thuế, còn rất nhiều bất cập. "Nếu không kể số thu từ dầu thô, nhiệm vụ thu năm 2012 chỉ đạt 94,6% so với dự toán. Những khoản thu từ khu vực kinh tế đều không đạt dự toán và có mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ năm 2012", ông Bùi Văn Nam cho biết.

Tình hình kinh tế khó khăn cộng thêm việc thực hiện một loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn về giảm, giãn thuế cho thị trường khiến thu ngân sách giảm. TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng như Hà Nội và một số địa phương trọng điểm kinh tế đều không hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2012 nếu không tính thu dầu thô.

Nguyên nhân khiến việc thu ngân sách khó đạt được ông Phi Văn Tuấn - Cục trưởng Cục thuế Hà Nội - cho rằng do kinh tế khó khăn, số lượng doanh nghiệp chậm nộp thuế thậm chí phá sản tăng vọt khiến thu nội địa sụt giảm mạnh. Không riêng Hà Nội, các địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng báo cáo một năm ảm đạm của thu ngân sách. Ngay khi mở đầu bài phát biểu, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phải thừa nhận: "Chưa bao giờ trong nhiều năm qua việc thực hiện thu ngân sách nhà nước lại khó khăn như năm 2012 vừa rồi". Còn đại diện Cục thuế Đà Nẵng thì cho biết nguồn thu từ thuế thấp nhất trong 15 năm qua.