Kinh tế Nhật Bản bắt đầu phục hồi

Theo saigondautu.com.vn

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) ngày 11-7 nâng mức đánh giá kinh tế Nhật Bản trong tháng thứ 7 liên tiếp và khẳng định kinh tế Nhật Bản “bắt đầu phục hồi ở mức vừa phải”.

Niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản đã trở lại. Nguồn: internet
Niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản đã trở lại. Nguồn: internet
Đây là lần đầu tiên trong hai năm rưỡi qua, cụm từ “phục hồi” được sử dụng trong bối cảnh niềm tin của các doanh nghiệp cải thiện và tiêu dùng gia tăng vững chắc.

Lần cuối cùng ngân hàng trung ương sử dụng cụm từ này là vào tháng 1/2011, 2 tháng trước khi Nhật Bản hứng chịu trận động đất và sóng thần ở khu vực Đông Bắc. Tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày đến ngày 11/7, BoJ vẫn duy trì mục tiêu đạt mức lạm phát 2% trong vòng hai năm tới để chấm dứt hai thập kỷ giảm phát.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh “rõ ràng, nền kinh tế thực sự đã bắt đầu phục hồi tương đối” và “đang đi theo hướng mà BoJ mong đợi”.

Trưởng kinh tế gia thuộc Công ty bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda, Yuichi Kodama, cho rằng mức lương cơ bản cao sẽ là chìa khoá giúp chấm dứt giảm phát đồng thời khẳng định “nền kinh tế đang chuyển dịch dần theo hướng đi lên nhưng vẫn cần phải theo dõi xem liệu có thoát ra khỏi giảm phát hay không”.

Tại cuộc họp của BoJ, Ban điều hành gồm chín thành viên của ngân hàng trung ương đã nhất trí duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được đưa ra từ tháng 4/2013, theo đó trọng tâm của chính sách là tăng gấp đôi lượng tiền cơ sở và thúc đẩy mua trái phiếu chính phủ.

Thống đốc Kuroda khẳng định mục tiêu lạm phát 2% là “có thể đạt được” và phần lớn các thành viên trong Ban điều hành đều tin rằng BoJ sẽ đạt được mục tiêu trên trong nửa sau của giai đoạn ba năm tính đến năm 2015.

Tuy nhiên, chuyên gia Kodama thuộc Meiji Yasuda cho rằng không có nhiều người nghĩ BoJ có thể đạt được mục tiêu theo khung thời gian đó. Ông cho rằng ngân hàng trung ương sẽ buộc phải điều chỉnh đánh giá triển vọng về giá cả và có thể sẽ thêm các biện pháp nới lỏng bổ sung.

Trong bản điều chỉnh tạm thời đối với báo cáo hồi tháng 4/2013, BoJ dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,6%, ngoại trừ thực phẩm tươi sống, trong tài khoá này và 1,3% trong năm 2014, giảm so với 0,7% và 1,4% theo số liệu đánh giá trước đó. Dự báo tài khoá 2014 và 2015 đã được loại trừ tác động của việc tăng thuế tiêu dùng.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng kinh tế của BoJ trong tài khoá 2014 và 2015 hạ thấp mức tăng 1,3% và 1,5% so với lần lượt 1,4% và 1,6% tính toán hồi tháng 4.

Liên quan đến những rủi ro trước mắt, ông Kuroda cho biết BoJ sẽ theo dõi sát những diễn biến ở Trung Quốc mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định.

Việc BoJ bổ sung đánh giá về tình hình kinh tế xuất hiện sau khi cuộc điều tra của Tankan cho thấy niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản đã trở lại ngưỡng tích cực trong tháng 6-2013, lần đầu tiên trong bảy quý qua do sự phục hồi trong lĩnh vực xuất khẩu nhờ đồng yên yếu và kinh tế Mỹ khởi sắc.