Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý III, mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ

Theo Nguyễn Văn Toàn/doanhnhansaigon.vn

Trung Quốc công bố số liệu GDP quý III cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 6,0% so với một năm trước - mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ qua, theo hồ sơ của Reuters.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý III. Nguồn: internet
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý III. Nguồn: internet

Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự đoán GDP quý III của Trung Quốc sẽ tăng 6,1% so với một năm trước.

Trong quý II năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,2% so với năm 2018, khi cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ gây ra hậu quả.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược của Bộ Tài chính châu Á và châu Đại Dương tại Mizuho cho biết, GDP của Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ quý đầu tiên của năm 2018 khi tăng 6,8% do thắt chặt tín dụng và tranh chấp thương mại giữa các nước với Hoa Kỳ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự suy thoái là nghiêm trọng - Var Varathan đã thêm vào một ghi chú trước khi dữ liệu được gửi đi vào thứ hai vừa rồi, 14/10/2019.

Mục tiêu tăng trưởng chính thức của Bắc Kinh năm 2019 là 6% đến 6,5% và có thể sẽ tiếp tục chậm lại trong hai quý tới, ông Bo Zhuang,  Trưởng Ban kinh tế của Trung Quốc tại TS Lombard, cho biết.

Mức tăng trưởng sản lượng trong các ngành đã chậm lại mạnh mẽ trong vài tháng qua, Zhuang nói với CNBC - dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 5,8% trong quý IV của năm, với mục tiêu tăng trưởng cả năm của đất nước là 6,1%. Ông Zhuang cho biết chính quyền Trung Quốc đang chấp nhận tốc độ tăng trưởng thấp hơn trong quá trình đàm phán để giải quyết cuộc xung đột thương mại với Hoa Kỳ,.

Mặc dù số liệu GDP chính thức của Bắc Kinh được theo dõi như một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo của Trung Quốc.

Dữ liệu gần đây của Trung Quốc đã không lạc quan - nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 đến kém hơn so với dự kiến ​​trong bối cảnh ma sát thương mại của đất nước này với Hoa Kỳ.
Hai gã khổng lồ kinh tế đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại trong hơn một năm qua  với việc mỗi quốc gia áp dụng thuế quan cho hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la từ bên kia.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã kết thúc vào cuối tuần trước tại Washington, D.C. Sau cuộc họp, Hoa Kỳ tuyên bố họ sẽ đình chỉ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và sẽ có hiệu lực vào thứ ba tuần này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý với một thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng, và thỏa thuận này sẽ được văn bản hóa trong ba tuần tới. Trump cũng cho biết thỏa thuận này sẽ giải quyết các mối quan tâm về sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cũng như việc Trung Quốc mua khoảng 40 đến 50 tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.