VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Chưa có lý do hợp lý để thị trường quay trở lại xu hướng giảm

Chưa có lý do hợp lý để thị trường quay trở lại xu hướng giảm.

Chưa có lý do hợp lý để thị trường quay trở lại xu hướng giảm

Khả năng cao các chỉ số sẽ tìm được vùng cân bằng mới với vùng giá hỗ trợ mạnh 760 - 770 điểm, bởi dòng tiền tham gia thị trường vẫn dồi dào và không có hiện tượng rời bỏ khi triển vọng của thị trường chứng khoán quốc tế chưa quá u ám.

Covid-19 được kiểm soát đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường chứng khoán

Thị trường sôi động không giúp công ty chứng khoán lãi hơn?

Thị trường chứng khoán 10/6: Nhóm ngân hàng dẫn dắt, cổ phiếu penny đồng loạt tăng trần

Một phần tiền gửi có thể đã vào thị trường chứng khoán

Yếu tố cơ bản: Nhà đầu tư nước ngoài duy trì đà mua ròng trên ETFs

Sau phiên rơi mạnh, các chỉ số chứng khoán lớn trên toàn cầu đều đã đánh mất đà tăng trước đó. Nhưng nếu nhìn về góc độ rủi ro liên thị trường thì phiên giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán lại không chứng kiến sự bùng nổ của những tài sản an toàn như vàng, trái phiếu hay Yên Nhật.

Nhìn chung, mức độ rủi ro chưa phải là quá cao, phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu mang nhiều hiệu ứng về mặt kỹ thuật hơn là sự tháo chạy của nhà đầu tư khỏi các tài sản rủi ro.

TTCK toàn cầu mất đà tăng.

Tại thị trường trong nước, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trên các ETF mới. Cụ thể, khối ngoại mua ròng chứng chỉ quỹ của VNDiamond và VNFinlead với giá trị lần lượt 550 tỷ đồng và 115 tỷ đồng trong tuần qua, nâng tổng giá trị mua tích lũy trên 2 quỹ này lên mức 1.260 tỷ đồng và 276 tỷ đồng kể từ ngày 12/5.

Việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn chấp nhận ở lại thị trường là chất xúc tác tích cực cho chỉ số chung, giúp giữ nhịp để thị trường tránh khỏi tình trạng hoảng loạn kéo dài như trước.

Yếu tố kỹ thuật: Mất đà tăng nhưng dòng tiền vẫn ở lại  

Bức tranh thị trường chung trở nên xấu đi nhanh chóng với phiên tháo chạy của đám đông nhà đầu tư. Ðiểm gây bất ngờ của nhịp điều chỉnh này là tốc độ giảm quá nhanh do áp lực dồn cung lớn, còn việc thị trường có nhịp điều chỉnh sau một xu thế tăng dài cũng được xem là diễn biến phù hợp.

Chỉ số vừa có Nhịp điều chỉnh nhanh do áp lực dồn cung lớn.

Dòng tiền mới (thế hệ nhà đầu tư F0) chảy vào thị trường rất nhiều và hệ lụy của diễn biến này là những phiên điều chỉnh có thể nhanh và mạnh hơn bình thường vì tâm lý có phần thái quá của nhóm nhà đầu tư mới này.

Do đó, về tổng thể, nhịp điều chỉnh này dù có mạnh nhưng chưa xấu tới mức khiến thị trường sẽ quay trở lại vòng lặp hoảng loạn như trước.

Dòng tiền đầu cơ không có hiện tượng rời bỏ thị trường.

Bất chấp thị trường giảm mạnh nhưng dòng tiền đầu cơ không có hiện tượng tháo chạy hoàn toàn khỏi thị trường khi tiếp tục duy trì ở mức cao. Hiện tượng này cũng ngụ ý dòng tiền đầu cơ chỉ có hiện tượng chuyển trọng tâm từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm khác, chứ không hoàn toàn rời bỏ thị trường.

Đà lan tỏa gãy xu thế tăng.

Ðà lan tỏa đã đánh mất trạng thái quá mua đã kéo dài trong hơn 2 tháng nay, phản ánh thực tế các chỉ số chung đã tạm đánh mất đà tăng ngắn hạn. Ðây chắc chắn không phải là tín hiệu tốt, nhưng cũng không thể khẳng định thị trường sẽ bắt đầu cho xu hướng giảm. Thay vào đó, trạng thái trung lập (tích lũy) sẽ dễ diễn ra trong thời gian tới.

Thị trường vẫn còn trụ đỡ.

Rung lắc mạnh xuất hiện nhưng điểm sáng là thị trường chưa mất trụ hoàn toàn, cụ thể nhóm ngân hàng vẫn là nhóm dẫn dắt chính và đây cũng là nhóm có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường.

Thực phẩm đồ uống cũng chưa quá xấu, có thể trở thành hạt nhân giữ nhịp cho thị trường chung ở những thời điểm cần thiết. Diễn biến kém hơn nằm ở nhóm bất động sản khi dòng tiền không lan tỏa tới. Nhìn chung, sự phân bố của dòng tiền ở các nhóm trụ vẫn là khả quan.

Khuyến nghị: Ưu tiên chiến lược canh Mua

Sau phiên giảm mạnh tuần qua, thị trường đã xác nhận tạm mất đà tăng, nhưng điều này không đồng nghĩa thị trường sẽ mở ra xu hướng giảm mới. Do vậy, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ giảm sâu hay rơi vào trạng thái hoảng loạn như các nhịp giảm trước đó.

Hợp đồng tháng 6 đang có vùng hỗ trợ 770 - 780 điểm.

Thay vào đó, nhiều khả năng thị trường tìm vùng cân bằng mới với vùng giá hỗ trợ mạnh 760 - 770 điểm, hoặc tích cực hơn sẽ tìm thấy vùng cân bằng từ vùng 780 điểm.

Bởi lẽ, dòng tiền tham gia thị trường vẫn cực kỳ dồi dào, bao gồm cả dòng tiền trong nước và nước ngoài; triển vọng của thị trường chứng khoán quốc tế chưa quá u ám, hay nói chính xác là chưa có lý do hợp lý để khiến thị trường quay trở lại xu hướng giảm.

Dù các chỉ số đã mất đà tăng nhưng chiến lược Mua (Long) vẫn sẽ là vị thế được ưu tiên hơn trong tuần này, đặc biệt quan sát những sự tích lũy quanh các vùng hỗ trợ 770 - 780 điểm.

Ngược lại, vị thế Bán (Short) sẽ được cân nhắc tới khi giá hồi phục yếu ớt và gãy luôn khu vực hỗ trợ mạnh như đề cập trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế có chuyển biến xấu hơn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM