Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhờ xuất khẩu và "cầu" nội địa

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Sự tăng trưởng của sản xuất đã đẩy mức tăng trưởng GDP từ mức 4,8% lên 5,5% so với cùng kỳ. Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2014 nhờ vào xuất khẩu và cầu nội địa tốt hơn.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc nhờ xuất khẩu và "cầu" nội địa
Nhiều khả năng nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2014 nhờ vào xuất khẩu và cầu nội địa tốt hơn. Nguồn: internet

Đây là nhận định của Khối nghiên cứu Kinh tế ngân hàng HSBC trong báo cáo nhanh về kinh tế Việt Nam ngày 27/6.

Sản xuất là ngôi sao sáng

Theo đó, sản xuất được coi là ngôi sao sáng của nền kinh kế hiện nay, khi tăng 9,1% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 6,5% của quý I. Nhờ tăng trưởng của sản xuất cộng với sức cầu về dịch vụ mạnh đã đẩy mức tăng trưởng GDP từ mức 4,8% lên 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ vẫn dưới mức xu hướng do niềm tin yếu của người tiêu dùng, và dòng vốn bị ảnh hưởng bởi nợ xấu. Vì vậy, cầu nội địa vẫn là yếu tố then chốt để Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7% trong trung hạn. Hiện tại, các hộ gia đình và doanh nghiệp chưa vội mở hầu bao chi tiêu trừ khi dấu hiệu cải cách rõ nét hơn.

Là một nền kinh tế lấy xuất khẩu làm trọng tâm, nhiều khả năng mức đóng góp của xuất khẩu vào GDP của Việt Nam năm 2014 sẽ tăng lên tới 80%, tăng so với con số 77% của năm 2013. HSBC dự đoán xu hướng xuất khẩu tăng trưởng ở mức 2 con số sẽ còn tiếp tục trong 2 năm nữa.

Nhờ kết quả xuất sắc của hoạt động xuất khẩu, nền kinh tế đã đi qua thời kỳ suy giảm của cầu nội địa. Lĩnh vực sản xuất được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhờ vào đầu tư tăng, các hiệp ước thương mại như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU nhiều khả năng sẽ được gút lại vào cuối 2014 và lực cầu bên ngoài sẽ cải thiện tốt hơn.

"Sản xuất tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng. Ngành dịch vụ có giảm sút nhưng vẫn khá mạnh nhờ vào mức thu nhập đang tăng lên và yếu tố nhân khẩu học đang được cải thiện. Thêm vào đó, nếu lòng tin vào nền kinh tế được cải thiện thì ngành dịch vụ và xây dựng sẽ hồi phục, góp phần vào  tăng trưởng GDP trên mức 7%", Báo cáo nhận định.

Nợ xấu vẫn là rào cản

Tuy nhiên, HSBC cho rằng, trong vòng 2 năm tới, các kịch bản kinh tế cơ bản vẫn cho thấy tăng trưởng sẽ ở dưới mức xu hướng khá nhiều. Sự trì trệ trong đầu tư công và cải cách ngành ngân hàng cũng như các công ty quốc doanh đã ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu dùng. Nợ xấu chưa được giải quyết rốt ráo khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp tục thắt chặt chi tiêu.

Tính từ đầu năm đến tháng 5, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 1,3%. Nửa cuối năm, tín dụng có thể tăng trưởng tốt hơn, thúc đẩy cầu nội địa tăng nhẹ. Lạm phát cũng sẽ tăng vào đầu quý III/2014 do chi phí dịch vụ cao hơn và lực cầu nội địa được cải thiện nhưng có thể chỉ ở quanh mức 5%-6% vào cuối năm. Nhờ đó mà Ngân hàng Nhà nước sẽ tự tin giữ lãi suất trên thị trường mở ở mức 5% cho đến hết năm.

Tuy tăng trưởng sẽ còn chậm trong ngắn hạn, Việt Nam được dự đoán sẽ hồi phục tốt trong trung hạn. Các kế hoạch như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Châu Á Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp loại bỏ các rào cản giao thương và đẩy mạnh tính cạnh tranh của ngành sản xuất Việt Nam trên toàn cầu.

Chính phủ đang từ từ dỡ bỏ các rào cản thương mại nội địa với việc đầu tư cơ sở hạ tầng có định hướng hỗ trợ thương mại và dòng chảy bán lẻ nội địa. Vấn đề còn lại là khung pháp lý cho cải cách khu vực công, doanh nghiệp nhà nước và ngành ngân hàng và việc thực thi khung pháp lý này.

Tuy nhiên, các chuyên gia của HSBC cũng nhận định, "cải cách đang được tiến hành theo kiểu 2 bước tiến và 1 bước lùi, thể hiện quyết định chưa rõ ràng đối với vai trò của khối nhà nước trong một nền kinh tế toàn cầu hóa ngày càng cao".