Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hungary

PV.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hungary, chiều ngày 16/10/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Tham dự lễ ký có Đại sứ Hungary Öry Csaba tại Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao hai nước, cùng đại diện các đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam.

Chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Öry Csaba tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam và Hungary đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2/1950 và nâng tầm quan hệ hai nước thành đối tác toàn diện từ tháng 9/2018.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và các kết quả hợp tác mà hai nước đã đạt được trong hơn 70 năm qua trên tất cả các lĩnh vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hungary phát triển ngày càng bền vững, đi vào chiều sâu và hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter bày tỏ vui mừng vì cuộc làm việc diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng Szijjártó Péter cho rằng đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước và chúc mừng, đánh giá cao Việt Nam vẫn có tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về các dự án hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao viện trợ từ Hungary, các dự án của Hungary rất hiệu quả đối với Việt Nam nhất là trong tình hình hiện nay Việt Nam đã tốt nghiệp ODA.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hungary, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng thay mặt cho Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter thay mặt cho Bộ Tài chính Hungary đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hungary lần này nhằm kế thừa và nối tiếp những thành quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua của Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính ký năm 2017 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Quốc gia Hungary (nay là Bộ Tài chính Hungary).

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và góp phần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài chính nói chung. Biên bản ghi nhớ sẽ giúp tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai bên về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là phân tích và dự báo tài chính, kinh tế vĩ mô; xây dựng chính sách và quản lý thu chi ngân sách; quản lý nợ công và phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ; quản lý kho bạc và các vấn đề kinh tế - tài chính khác. Đây là những lĩnh vực mà Hungary có nhiều thế mạnh, là nguồn lực quốc tế tích cực nhằm hỗ trợ cho Bộ Tài chính Việt Nam trong nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách trong lĩnh vực tài chính.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hungary có ý nghĩa quan trọng và góp phần vào các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Bên cạnh đó, đây sẽ là khung khổ hợp tác giữa hai nước nhằm mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và tài chính giữa Việt Nam và Hungary.