Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt tăng cao

Theo Báo Bình Thuận

Từ cuối tháng 9/2022 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất. Theo khảo sát tại các ngân hàng thương mại, mặt bằng lãi suất tiết kiệm phổ biến kỳ hạn 6 tháng ở mức 7%/năm. Còn lãi suất kỳ hạn 12 tháng đã vượt lên mức 8%, một số ngân hàng gần đây còn đẩy lãi suất vượt 9%/năm.

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt tăng cao. Ảnh: N.L
Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt tăng cao. Ảnh: N.L

Ngay sau khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng được nhiều ngân hàng tăng mạnh. Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã tăng lãi suất cho vay đối với cả cá nhân và doanh nghiệp.

Theo khảo sát tại các ngân hàng thương mại, mặt bằng lãi suất tiết kiệm phổ biến kỳ hạn 6 tháng ở mức 7%/năm. Còn lãi suất kỳ hạn 12 tháng đã vượt lên mức 8%, một số ngân hàng gần đây còn đẩy lãi suất vượt 9%/năm.

Một số ngân hàng khác với mức lãi suất trên 7% có SCB với lãi suất 7,95%, VietABank với 7,9%, Techcombank và BacABank cùng ở mức 7,7%, OCB với mức lãi suất 7,5%. Kienlongbank (8,6%), SCB (8,55%), VietABank (8,35%), NamABank và NCB (8,2%) và BacABank (8,1%).

Mức lãi suất cho vay doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực ưu tiên đã tăng thêm 1 - 2% so cùng kỳ năm ngoái. Các ngân hàng cho vay trong khoảng 8 - 10% tùy từng nhóm khách hàng và mục tiêu vay vốn.

Còn với nhóm khách hàng cá nhân, mức lãi suất cho vay mới và khoản vay cũ tại phần lớn ngân hàng hiện đã tăng ít nhất 2% so với đầu năm.

Hiện lãi suất ưu đãi cho khoản vay mới dành cho cá nhân thế chấp đã tăng từ 8 - 9% lên mức tối thiểu 11,5%/năm tại nhóm ngân hàng tư nhân và khoảng 10% tại khối ngân hàng có vốn nhà nước.