Lãnh đạo ngành Ngân hàng và Phát triển Kinh tế Lào tiếp đoàn Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Tạ Quang Đông

(Tài chính) Ngày 11/12/2014, tại Viêng Chăn, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào (BoL) Xổm-phao Phay-xít và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Xúc tiến Phát triển Kinh tế Quốc gia Lào Phu-phét Khăm-phun-vông đã tiếp đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), do Chủ tịch Vũ Bằng dẫn đầu, đang sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tại buổi tiếp, Thống đốc X. Phay-xít phát biểu, những bài học của UBCKNN rất quý báu và là kinh nghiệm bổ ích cho Lào trong phát triển thị trường chứng khoán. Thay mặt ngân hàng trung ương Lào, Thống đốc bày tỏ sự cảm ơn đối với đoàn công tác của Ủy ban đã sang chia sẻ kinh nghiệm. Thống đốc cũng khẳng định, UBCKNN Việt Nam đã đáp ứng tất cả những gì phía Lào mong muốn, đề nghị giúp đỡ.

Ngân hàng trung ương Lào đã tiếp thu những đóng góp của UBCKNN đối với bản Kế hoạch Chiến lược Phát triển Thị trường Vốn Lào, với nhiều nhận xét bổ ích, giúp cho bản dự thảo Chiến lược được thông qua. Là cơ quan trực tiếp quản lý Văn phòng UBCK Lào (LSCO), Ngân hàng Lào đề nghị UBCKNN chia sẻ thêm về các kinh nghiệm trong phát hành trái phiếu chính phủ, quản lý giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, kinh nghiệm huy động vốn đầu tư nước ngoài và cho phép, hướng dẫn doanh nghiệp Lào phát hành cổ phiếu ra nước ngoài trong tương lai.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng thông báo với Thống đốc Xổm-phao Phay-xít: cơ quan quản lý chứng khoán của 2 nước đã hợp tác rất hiệu quả và thành công, đặc biệt là từ năm 2011, khi ký Biên bản Ghi nhớ về  Hợp tác (MOU). Chủ tịch khẳng định, ngân hàng trung ương có vai trò rất quan trọng và có tác động trực tiếp đối với thị trường chứng khoán. Chủ tịch bày tỏ tin tưởng rằng, với sự ủng hộ và hỗ trợ của Thống đốc, thị trường chứng khoán Lào sẽ tiếp tục phát triển. UBCKNN Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCK Lào vì sự phát triển của thị trường chứng khoán nước bạn.

Tại buổi tiếp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Xúc tiến Phát triển Kinh tế Quốc gia Lào P. Khăm-phun-vông, Bộ trưởng chào đón đoàn UBCKNN, đánh giá cao nội dung công việc hợp tác giữa UBCKNN và Văn phòng UBCK Lào. Bộ trưởng cho biết, thị trường chứng khoán Lào đã ra đời được 4 năm, ban đầu chỉ có 2 công ty niêm yết, nay đã có 4 công ty. Phía bạn Lào nhận định những con số trên còn thấp, và chậm so với mong muốn của bạn. Bộ trưởng mong muốn UBCKNN tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Bộ trưởng P. Khăm-phun-vông chia sẻ, ông được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Tuy có nhiều nhóm đối tượng, song việc chọn được doanh nghiệp lên niêm yết cũng không dễ dàng.  Doanh nghiệp nhà nước Lào còn nhiều hạn chế về vốn, quản trị công ty, tính minh bạch.

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng việc cải cách DNNN thành công sẽ là tiền đề cho việc các doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong các hoạt động giúp đỡ của UBCKNN Việt Nam, Bộ trưởng P. Khăm-phun-vông đặc biệt đánh giá cao việc tổ chức đào tạo cho UBCK Lào và cho các cán bộ cấp cao.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng P. Khăm-phun-vông trong việc cho ra đời thị trường chứng khoán Lào, đặc biệt là khi Bộ trưởng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Lào. Chủ tịch Vũ Bằng mong Bộ trưởng P. Khăm-phun-vông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc phát triển thị trường chứng khoán Lào, thông qua việc cải cách DNNN.

Chủ tịch cho biết, năm 2015, UBCKNN sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn Lào một cách cụ thể, theo các nội dung nêu tại Biên bản hội đàm song phương ký cùng ngày 11/12/2014./.